Wednesday, November 25, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Làm sao để tạo ra các suy nghĩ tích cực để thay đổi các thói quen xấu về tài chính

  - Advertisement -
  - Advertisement -

  Nếu như bạn đã từng tự hứa với bản thân về việc mình cần phải thay đổi thói quen chi tiêu của mình trước khi quá muộn để rồi sau đó lời hứa bị phá vỡ chỉ sau một thời gian ngắn; thì bạn hoàn toàn không phải là người duy nhất. Tất cả chúng ta không ít thì nhiều đều đã từng trải qua và đôi khi tâm lý con người chính là rào cản lớn nhất khiến bạn khó có thể thay đối thói quen của bản thân. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà các quảng cáo về giảm giá, mua sắm, và mọi hoạt động mang lại sự “thỏa mãn” đều ngập tràn trên các trang mạng xã hội và ngay cả trong email của chúng ta. Và hậu quả là việc tạo ra lời hứa và thực hiện lời hứa thay đổi thói quen tài chính của bạn sẽ càng ngày càng khó hơn.

  Và bạn sẽ ngạc nhiên với những gì các nhà khoa học tìm hiểu ra được về mối tương quan giữa các cơ chế hoạt động của não bộ mà nó góp phần tạo ra các thói quen xấu của con người và tại sao lại khó khăn đến vậy để thay đổi nó. Tuy nhiên, tin tốt là bạn vẫn có thể thay đổi được các thói quen xấu về tài chính, thay đổi nó từ các thói quen chi tiêu không kiểm soát trở thành các suy nghĩ tích cực hướng bạn đến việc tiết kiệm nhiều hơn và xây dựng được tài chính tốt hơn cho bản thân trong dài hạn.

  Sự ảnh hưởng của “Dopamine” do não bộ tạo ra đến các thói quen chi tiêu của con người

  Dựa theo một nguyên cứu vào năm 2009 do một nhóm các nhà khoa học công bố với đề tài “Dopamine Enhances Expectation of Pleasure in Humans” (Sharot, T., Shiner, T., Brown, A. C., Fan, J., & Dolan, R. J. (2009). Dopamine enhances expectation of pleasure in humans. Current biology : CB19(24), 2077–2080. doi:10.1016/j.cub.2009.10.025) thì não bộ của chúng ta tạo ra một hợp chất hóa học với tên gọi là “Dopamine” mà nó nảy sinh với các cảm xúc về “sự hưởng thụ” (pleasure). Khi hợp chất này được sản sinh, nó đưa ra các tín hiệu ngược lại tới não bộ và kích thích các suy nghĩ và hành động tạo ra sự hưởng thụ, ví dụ như thèm ăn, hút thuốc lá, sử dụng các chất gây nghiện, quan hệ tình dục hay kể cả việc mua sắm. Khi chúng ta thực hiện các hành động đó và cảm nhận được cảm giác “hạnh phúc”, não bộ của chúng ta trở nên hưng phấn vì lượng “dopamine” tăng vọt. Và khi hợp chất này trở nên “dư thừa”, nó sẽ gây ra tác động tới các vùng của não bộ mà chịu trách nhiệm tạo ra và ghi nhớ ký ức, dẫn đến việc não bộ của chúng ta sẽ dần “kết nối” việc chi tiêu tiền bạc với sự thỏa mãn. Chính nó là lý do khiến chúng ta luôn cảm thấy rất khó khăn để có thể thay đối các thói quen xấu của mình.

  Tuy nhiên nếu như bạn nghĩ rằng ảnh hưởng của hợp chất này chỉ dừng tại đây thì bạn đã nhầm. Dopamine còn tạo ra ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định và nhận thức các động lực thúc đẩy cho quá trình ra quyết định đó. Bạn có thể hình dung rằng mỗi khi bạn đi ngang qua một cửa hàng quần áo nào đó, não bộ sẽ tạo ra dopamine và khiến cho bạn muốn bước chân vào và tự thưởng cho mình một bộ quần áo mới dù nó chưa bao giờ nằm trong ý định ban đầu của mình. Đây chính là cách mà não bộ điều khiển chúng ta để tiếp tục các hành động tạo ra sự “thỏa mãn” và giúp cho lượng dopamine được tạo ra nhiều hơn. Điều này có nghĩa là việc kiềm chế và quản lý các cảm xúc thôi thúc việc mua sắm và chi tiêu của bạn chính là một cuộc chiến giữa chính bạn và “não bộ” của mình. Nó đòi hỏi thời gian và sự kiên trì rất lớn.

  This image has an empty alt attribute; its file name is photo-of-head-bust-print-artwork-724994.jpg

  Thay đổi các thói quen xấu

  Trong khi việc thay đổi các thói quen xấu là một việc không hề dễ dàng chút nào, tin tốt là chúng ta vẫn có những phương án đối phó với chính “não bộ” của mình để dần dần thay đổi được các thói quen đó. Chúng ta cần phải tạo ra kế hoạch “xóa bỏ và tái tạo lại những gì mà não bộ đã lập trình trước đó” bằng việc thay thế sự ghi nhớ mà Dopamine tạo ra với các thói quen xấu và liên kết nó với các thói quen mới.

  Tuy nhiên sẽ rất khó để có thể làm được điều đó ngay lập tức vì đôi khi việc cưỡng chế lại não bộ của chính mình có thể tạo ra các tác dụng ngược. Chính vì vậy chúng ta cần đánh lạc hướng chính mình trước khi bắt đầu thực hiện các kế hoạch liên kết Dopamine với các suy nghĩ và hoạt động tích cực và có ích cho chính mình hơn.

  Điều đầu tiên đó là hãy cố gắng tạo ra thêm thời gian cho bản thân mỗi khi bạn cảm thấy mình bị thôi thúc cần phải mua một cái gì đó. Mỗi khi bạn cảm thấy mình có cảm giác muốn bước chân vào một tiệm quần áo hay trung tâm thương mại, hay là bạn đang cân nhắc đặt hàng chiếc Airpod qua mạng; hãy tự nói với bản thân rằng mình sẽ quay trở lại vào ngày mai và nếu bạn vẫn còn muốn mua nó thì bạn sẽ quyết định sau. Có nhiều khả năng là sau 24 tiếng, khi mà bạn không bị rơi vào hoàn cảnh mà khiến cho não bộ của mình kích thích việc mua sắm nữa thì bạn sẽ thực sự không đưa ra quyết định chi tiêu đó nữa.

  Tiếp đến phần quan trọng tiếp theo chính là thực hiện kế hoạch “xóa và ghi lại bộ nhớ” cho chính mình. Hãy cân nhắc những gì mà các nhà khoa học đã thí nghiệm để tìm ra cách thay đổi thói quen của con người. Các nhà khoa học nhận ra rằng với các thói quen đơn giản như thay đổi từ việc “thích giành thời gian nằm trên sofa và xem Netflix” chuyển thành “tôi yêu tập thể dục” sẽ cần mất một khoảng thời gian là 3 tuần. Mỗi lần bạn quyết tâm lựa chọn việc tập thể dục thay vì ngồi xem Netflix, sự nhận thức của não bộ và mối liên hệ giữa Dopamine và việc “xem Netflix” sẽ trở nên yếu dần đi. Sau vài tuần kiên trì thực hiện, lượng hợp chất Dopamine được tạo ra sẽ gửi đi một tín hiệu mới tới não bộ của chúng ta rằng “việc tập thể dục mang lại cảm giác tốt hơn”.

  Điều tương tự cũng xảy ra với các thói quen chi tiêu. Hãy tạo ra một kế hoạch tài chính chi tiết về việc trả nợ và tiết kiệm cho tương lai. Và hãy luôn theo dõi quá trình đó của mình. Hãy bắt đầu bằng những mục tiêu nhỏ và ngắn hạn. Ví dụ như tôi sẽ cố gắng tiết kiệm được 2 triệu đồng trong 1 tháng tới. Mỗi lần bạn thực hiện được một cốc mốc mà bạn đề ra thì Dopamine sẽ tạo ra một tín hiệu mới tới não bộ của bạn và dần dần bạn sẽ hình thành được suy nghĩ tích cực rằng việc trả nợ sớm và tiết kiệm nhiều hơn mới thật sự tạo ra sự “thỏa mãn” đúng nghĩa.

  Các bạn có thể tham khảo các bước chi tiết mà tôi đề nghị ở đây để bắt đầu thưc hiện quá trình thay đổi cho chính mình:

  1. Đánh giá tình hình tài chính của bản thân – VÀ VIẾT NÓ RA GIẤY –Để có thể bắt đầu quá trình thay đổi thói quen, bạn cần phải nhận ra tình hình hiện tại của mình để tìm ra điều gì mình cần phải thay đổi. Xem xét lại các hóa đơn chi tiêu trong 6 tháng gần nhất và tìm hiểu xem những chi tiêu không cần thiết nào mà bạn vẫn thực hiện lặp đi lặp lại. Kiểm tra lại lịch sử giao dịch thẻ tín dụng và thẻ thanh toán, đánh dấu lại mọi khoản chi tiêu không cần thiết. Từ những điều này hãy tạo ra một danh sách các khoản mục chi tiêu không cần thiết và cần phải thay đổi.
  2. Hãy tránh xa những yếu tố hay khung cảnh mà khiến bạn chi tiêu nhiều hơn. Ngay sau khi rà soát lại toàn bộ các giao dịch của mình trong 6 tháng gần nhất, hãy cố nhớ lại xem điều kiện và hoản cảnh đẫn đến việc mua sắm đó là như thế nào. Nếu như các chi tiêu đó thường diễn ra vào cuối tuần, hãy cố gắng thay đổi hoàn cảnh của bản thân bằng việc giao lưu với những người mà có thói quen chi tiêu lành mạnh, tham gia các hoạt động thể thao. Hoặc nếu như bạn có xu hướng ghé vào Starbuck mỗi sáng trên đường đi làm, hãy cố gắng thay đổi hành trình đi làm qua một cung đường khác mà không có sự hiện diện của tiệm Starbuck đó nữa.
  3. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người bạn có thể tin tưởng. Chia sẻ bản danh sách các thói quen cần phải thay đổi cho một người thân mà bạn tin tưởng, người mà sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình thay đổi này, và nhờ họ đóng vai trò như một “trọng tài” hay “người đánh giá” cho những thay đổi của bạn. Sau cùng tâm lý của chúng ta có thêm một điểm thú vị là không muốn bản thân mình trở nên “thất hứa” hay không được đánh giá cao trong mắt những người quan trọng. Chính vì vậy điều này sẽ giúp bạn tạo ra một sự kháng cự chống lại với những cám dỗ chi tiêu của minh.
  4. Thay đổi các thói quen xấu bằng các thói quen có ích hơn. Ví dụ như tôi là một người rất thích đọc sách và thường chi khá nhiều tiền để mua sách về đọc. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng rất nhiều trong số chúng tôi chỉ đọc một lần và không bao giờ đọc lại nữa. Chính vì vậy tôi thay thế nó bằng việc phân loại ra những cuốn sách mà tôi coi là “kim chỉ nam” cho công việc và cuộc sống để có thể mang nó theo bên người mọi lúc mọi nơi. Còn những cuốn sách mang yếu tố giải trí, tiểu thuyết hay các đề mục khác, tôi sẽ cố gắng tìm kiếm nó tại các thư viện cộng đồng hoặc sử dụng e-books.
  5. Hãy tự thưởng cho bản thân mình mỗi khi bạn đạt được một cột mốc đã đề ra trước đó. Đừng trở nên quá khắt khe với bản thân. Hãy tạo ra các kế hoạch tự thưởng nho nhỏ cho bản thân mỗi khi bạn thực hiện được một mục tiêu cụ thể nào đó. Điều này sẽ giúp cho bản thân bạn nhận được một động lực thích đáng để tiếp tục duy trì hành trình thay đổi thói quen đầy khó khăn phía trước.

  Lời kết

  Nếu như bạn vẫn đang vật lộn với việc thay đổi các thói quen xấu về tài chính – đừng bỏ cuộc và hãy giữ một thái độ tích cực – và đừng bao giờ lặp lại những sai lầm của bản thân. Sẽ rất khó để có thể thay đổi các thói quen không tốt trong một thời gian ngắn, tuy nhiên nếu như bạn thành thật với tình hình tài chính của bản thân và bắt đầu đưa ra một kế hoạch thay đổi chi tiết chứ không phải là một lời hứa xuông với chính bản thân mình, bạn có thể làm được điều đó. Hãy nhớ rằng thành quả tài chính đang đợi bạn ở trong tương lai là rất xứng đáng cho những thay đổi mà bạn đang cố gắng tạo ra trong hôm nay.

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.