Thursday, November 26, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

  - Advertisement -
  - Advertisement -

  Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi nhuận cũng như rủi ro với doanh nghiệp đó bằng cách mà các trái chủ không làm được. Hãy cùng nhìn vào sự khác biệt đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các kiến thức chính sau đây:

  • Sự luân chuyển của dòng tiền
  • Hai hình thức khác nhau của vốn
  • Các hình thức vốn khác nhau, với những rủi ro khác nhau và mức lợi nhuận khác nhau
  • Lợi nhuận trên vốn và lợi nhuận trên cổ phiếu
  • Quyền biểu quyết 

  Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng việc nắm giữ cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc bạn sỡ hữu một phần của công ty đó. Một phần của việc trở thành chủ sở hữu đó là bạn cần phải hiểu được nền tảng tài chính của việc vận hành bất kỳ doanh nghiệp này và bài học này sẽ giúp các bạn tiếp cận được với các khái niệm cơ bản nhất.

  1# Sự luân chuyển của dòng tiền

  Mục đính chính của một công ty khi hoạt động đó là sử dụng tiền từ các nhà đầu tư (chủ nợ và các cổ đông) để tạo ra lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Các chủ nợ và các cổ đông mang trong mình những rủi ro khác nhau với các khoản đầu tư của họ vào công ty và do đó họ cũng được nhận những kỳ vọng về lợi nhuận khác nhau. Các chủ nợ chịu ít rủi ro hơn và nhận được khoản lợi nhuận cố định hàng năm bất kể hiệu quả kinh doanh của công ty đó có như thế nào (trừ trường hợp công ty tuyên bố phá sản). Ngược lại, các cổ đông chịu toàn bộ rủi ro đi kèm với quyền sở hữu của mình, và lợi nhuận của họ phụ thuộc và hiệu quả kinh doanh của công ty đó. Khi mà công ty có thể tạo ra nhiều lợi nhuận thì các cổ đông sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. 

  Lợi nhuận tuyệt đối là một định nghĩa không quan trọng bằng chỉ số lợi nhuận tính trên phần trăm số vốn đã đầu tư.

  Khi công ty tạo ra nhiều lợi nhuận, các cổ đông thường là người được hưởng lợi nhiều nhất.

  Các nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn xem họ có thể làm gì với tiền nhàn rỗi của mình; họ có thể đầu tư vào các tài khoản tiết kiệm Ngân hàng, mua trái phiếu Chính phủ, cổ phiếu, hoặc các sản phẩm đầu tư khác. Với mỗi sản phẩm đầu tư, các nhà đầu tư cũng sẽ có những kỳ vọng khác nhau về mức lợi nhuận có thể nhận được. Cổ phiếu thể hiện quyền sở hữu của nhà đầu tư với mỗi công ty và được kỳ vọng sẽ tạo ra lợi nhuận cho người sở hữu nó. 

  Các công ty cần tiền để vận hành và phát triển doanh nghiệp của họ để có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho các cổ đông của mình. Các nhà đầu tư đặt tiền của họ – được gọi là vốn đầu tư – vào một công ty, và sau đó trách nhiệm của công ty đó là tạo ra lợi nhuận bổ sung – được gọi là lợi nhuận – cho các nhà đầu tư. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn được gọi là tỷ lệ hoàn vốn. Có một điều mà bạn cần nhớ đó là lợi nhuận tuyệt đối tính theo đơn vị VND là không quan trọng bằng tỷ lệ hoàn vốn được thể hiện bằng con số phần trăm. 

  Ví dụ về tỷ lệ hoàn vốn

  Ví dụ một công ty A có thể kiểm được 1 tỷ đồng lợi nhuận trong một năm nhất định nhưng có thể phải mất tới 20 tỷ đồng tiền vốn để có thể tạo ra từng đó lợi nhuận. Lúc này tỷ lệ hoàn vốn chỉ là 5%, một con số rất thấp. Như vậy chúng ta có thể nhận định rằng công ty này không tạo ra nhiều lợi nhuận.

  Ngược lại, công ty B có thể chỉ tạo ra 500 triệu đồng lợi nhuận một năm nhưng chỉ cần 2 tỷ đồng tiền vốn để tạo ra con số lợi nhuận đó. Lúc này tỷ lệ hoàn vốn là lên tới 25%. Như vậy chúng ta có thể nhận định rằng công ty này có mức lợi nhuận cao. Tỷ lệ hoàn vốn 25% được giải thích rằng cứ sau mỗi 1,000đ mà các nhà đầu tư đưa vào công ty đó thì công ty đó tạo ra lợi nhuận là 250đ mỗi năm.

  2# Hai hình thức khác nhau của vốn đầu tư

  Có một điều quan trọng bạn cần phải nhớ đó là có hai loại hình vốn khác nhau tương ứng với hai loại nhà đầu tư: chủ nợ (creditors) và chủ sở hữu hay cổ đông (shareholders). Chủ nợ cung cấp cho công ty vốn nợ hay vốn vay, còn các cổ đông cung cấp cho công ty vốn chủ sở hữu. 

  Chủ nợ yêu cầu một mức lợi nhuận tương ứng với mức rủi ro mà họ nhận định về công ty đó.

  Các cổ đông hưởng lợi từ lợi nhuận mà công ty tạo ra sau khi chi trả mọi chi phí bao gồm cả chi phí vay nợ.

  Các chủ nợ là ai

  Các chủ nợ thường là ngân hàng, trái chủ và nhà cung cấp. Họ cho các công ty vay tiền để đổi lấy một khoản lãi cố định được tính trên vốn nợ của họ thường là dưới hình thức trả lãi với lãi suất cố định mỗi năm. Các công ty cũng cam kết hoàn trả lại tiền gốc cho các khoản vay mà họ được nhận.

  Lãi suất trái phiếu hay các khoản vay này của các công ty thường cao hơn so với trái phiếu chính phủ bởi vì các công ty thường có rủi ro vỡ nợ cao hơn đối với các khoản thanh toán lãi và gốc cho trái chủ hay chủ nợ. Mức lãi suất này có sự liên quan mật thiết đối với mức độ rủi ro của công ty đó. Vì vậy một công ty hoạt động ổn định với mức rủi ro thấp có thể vay được tiền với lãi suất thấp hơn so với một doanh nghiệp mà được coi là rủi ro hơn.

  Các cổ đông là ai 

  Các cổ đông mà cung cấp cho công ty vốn chủ sở hữu thường là các ngân hàng, quỹ tương hỗ hoặc quỹ hedge fund, và các nhà đầu tư cá nhân. Họ rót vốn vào các công ty này để đổi lấy quyền lợi sở hữu đối với doanh nghiệp đó. Không như các chủ nợ, các cổ đông không nhận được khoản thu nhập cố định từ lãi suất trên khoản đầu tư của mình bởi vì họ là một phần chủ sở hữu của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp chào bán cổ phiếu ra công chúng, họ thật ra là đang chào bán quyền sở hữu của chính mình cho công chúng và không kèm theo môt hứa hẹn nào về khoản thu nhập cố định mỗi năm.

  Các cổ đông được hưởng lợi nhuận nếu có do công ty tạo ra sau khi tất cả các cá nhân khác – bao gồm nhân viên, nhà cung cấp, chủ nợ – đã nhận được phần của họ. Bạn sở hữu càng nhiều cổ phiếu, số tiền mà bạn đòi hỏi nhận được đối với các khoản lợi nhuận và cổ tức tiềm năng này càng lớn.  Các cổ đông có khả năng nhận được mức lợi nhuận không giới hạn nhưng họ cũng có thể mất toàn bộ khoản đầu tư ban đầu của mình nếu công ty đó thất bại.

  Có một con số quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ đó là con số tổng số cổ phiếu đang được lưu hành của một công ty tại bất kể thời điểm nào. Các cổ đông có thể hưởng được nhiều lợi nhuận hơn từ việc sở hữu một cổ phiếu của một công ty có giá trị thị trường là 1 tỷ đồng nhưng chỉ có 100 cổ phiếu lưu hành (tỷ lệ sở hữu là 1%) so với việc sở hữu 100 cổ phiếu của một công ty có giá trị thị trường là 1 tỷ đồng nhưng có tới 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành (tỷ lệ sở hữu lúc này chỉ là 0.01%).

  Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi công ty quyết toán hết năm và tạo ra lợi nhuận…

  Các công ty thường phân phối lợi nhuận mà họ tạo ra dưới dạng cổ tức hoặc họ giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư vào doanh nghiệp. Cổ tức cung cấp cho các cổ động một khoản thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, trong khi nếu lợi nhuận được giữ lại để tái đầu tư thì có thể mang lại cơ hội cho các cổ đông có thể nhận được nhiều lợi nhuận hơn từ hoạt động kinh doanh của công ty đó trong tương lai. Nhiều công ty đặc biệt là những công ty mới niêm yết hoặc mới đi vào hoạt động chưa được bao lâu thường sẽ không chi trả cổ tức. Bất ký lợi nhuận nào mà họ kiếm được đều được tái đầu tư vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

  Trả cổ tức hay không chi trả cổ tức

  Một trong những công việc quan trọng nhất của quản lý của bất kỳ công ty nào là quyết định xem có nên trả lãi như cổ tức hay tái đầu tư tiền vào doanh nghiệp hay không.  Các công ty quan tâm đến các cổ đông sẽ chỉ đầu tư lại tiền nếu họ có cơ hội hứa hẹn đầu tư vào các cơ hội đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn so với các cổ đông có thể tự mình kiếm được.

  Một trong những công việc quan trọng nhất của đội ngủ quản lý doanh nghiệp của bất kỳ công ty nào đó là quyết định xem liệu có nên phân phối lợi nhuận thông qua cổ tức cho cổ đông hay sẽ giữ lại để tiếp tục tái đầu tư vào doanh nghiệp. Các công ty mà giành nhiều sự quan tâm đến các cổ đông của mình sẽ chỉ quyết định tái đầu tư toàn bộ lợi nhuận nếu như họ chắc chắn được về cơ hội và sự hứa hẹn của các dự án mà họ dự định đầu tư sẽ tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với các cổ đông tự mình đầu tư. 

  3# Các loại hình vốn khác nhau với rủi ro khác nhau và lợi nhuận kỳ vọng khác nhau

  Vốn nợ và vốn chủ sở hữu mang trong mình những rủi ro khác nhau. Do đó với mỗi loại vốn sẽ đem lai cho nhà đầu tư cơ hội nhận được mức lợi nhuận khác nhau.

  Nếu như công ty không có khả năng chi trả cho các chủ nợ, họ có thể thanh lý toàn bộ tài sản của công ty để cố gắng hồi phục lại số tiền đầu tư của mình.

  Các cổ đông chịu mức rủi ro cao hơn là các chủ nợ bởi vì họ chỉ có thể nhận được mức lợi nhuận còn lại sau khi tất cả mọi người (bao gồm cả nhà cung cấp và các chủ nợ) được thanh toán hết.

  Mức độ rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của chủ nợ

  Các chủ nợ gánh chịu rủi ro ít hơn các cổ đông vì họ chấp nhận tỷ lệ hoàn vốn thấp hơn đối với vốn nợ mà họ cung cấp cho một công ty.  Khi một công ty trả hết lợi nhuận được tạo ra mỗi nămthì các chủ nợ được nhận chi trả đầu tiên. Các chủ nợ có thể dừng việc cho vay và thực hiên việc đòi nợ ngay lập tức nếu như công ty không có khả năng chi trả cho các khoản vay của mình.

  Do đó các công ty hiểu rằng có một sự khác biệt lớn giữa việc vay tiền từ các chủ nợ và huy động tiền từ các cổ đông.  Nếu một công ty không thể trả lãi cho trái phiếu doanh nghiệp hoặc tiền gốc khi đến hạn thì công ty đó sẽ bị phá sản.  Các chủ nợ sau đó có thể đến và phân chia tài sản của công ty để thu hồi bất cứ thứ gì họ có thể thu được từ các khoản đầu tư của họ.  Bất kỳ tài sản nào còn sót lại sau khi các chủ nợ đã nhận được đầy đủ sẽ đều thuộc về các cổ đông nhưng thường thì phần còn lại như vậy không có giá trị nhiều để có thể hồi phục lại khoản vốn mà họ đã bỏ ra ban đầu. 

  Mức độ rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của các cổ đông

  Các cổ đông chấp nhận rủi ro nhiều hơn các chủ nợ vì họ chỉ nhận được lợi nhuận còn lại sau khi tất cả mọi người khác nhận được tiền. Nếu không có gì còn lại thì họ sẽ không nhận được gì cả. Tuy nhiên có một sự đánh đổi quan trọng ở đây. 

  Nếu một công ty tạo ra nhiều lợi nhuận các cổ đông được hưởng lợi nhiều nhất. Không có một sự giới hạn nào đối với mức lợi nhuận tối đa mà các cổ đông có thể nhận được.Trong khi đó những người cho vay tiếp tục nhận được cùng một mức lợi nhuận từ lãi suất cho vay trong suốt thời hạn bất kể lợi nhuận mà công ty đó tạo ra đạt đến mức nào.

  4# Lợi nhuận từ vốn và lợi nhuận từ cổ phiếu

  Thị trường thường phải mất nhiều thời gian hơn để có thể đem lại lợi nhuận cho các cổ đông với việc nắm giữ cổ phiếu trong mối tương quan với lợi nhuận từ vốn của công ty đó. Để hiểu hơn về tuyên bố này, điều quan trọng là chúng ta cần phải tách biệt lợi nhuận từ vốn với lợi nhuận từ cổ phiếu. Lợi nhuận từ vốn được tính toán bằng mức lợi nhuận mà công ty đó tạo ra, tuy nhiên lợi nhuận từ cổ phiếu lại biểu thị qua một con số thu được từ cả lợi nhuận từ cổ tức và lợi nhuận chênh lệch khi mà giá cổ phiếu tăng lên. Hai công thức đơn giản sau đấy sẽ chỉ ra cho các bạn sự khác biệt mà chúng tôi nói đến ở trên:

  Lợi nhuận từ vốn (Return on capital) = Lợi nhuận / (Vốn đầu tư)

  Lợi nhuận từ cổ phiếu (Return on Stock) = Tổng lợi nhuận mà cổ đông nhận được = Lợi nhuận chênh lệch từ giá cổ phiếu + Cổ tức

  Hai chỉ số này liên hệ với nhau và khác nhau như thế nào?

  Thị trường thường xuyên quên đi mối quan hệ quan trọng giữa lợi nhuận trên vốn và lợi nhuận trên cổ phiếu.  Một công ty có thể kiếm được lợi nhuận cao từ vốn nhưng các cổ đông vẫn có thể chịu thu lỗ nếu giá thị trường của cổ phiếu giảm so với cùng kỳ trước đó. Tương tự một công ty hoạt động không thực sự hiệu quả với tỷ lệ hoàn vốn thấp có thể thấy giá cổ phiếu của nó tăng nếu hiệu quả hoạt động của công ty đó không thực sự quá tồi tệ so với mức mà thị trường dự đoán. Hoặc có thể công ty hiện đang gặp phải thua lỗ rất lớn nhưng các nhà đầu tư đã quyết định tiếp tục mua vào cổ phiếu với nhận định rằng lợi nhuận trong tương lai sẽ hồi phục và bắt đầu tưởng trưởng mạnh.

  5# Quyền biểu quyết

  Cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị: Benjamin Graham đã giải thích khái niệm “The Voting and Weighting Machine” để biểu thị cách nhìn nhận của thị trường với mỗi cổ phiếu rằng trong ngắn hạn thị trường hoạt động giống như đang tham gia vào một cuộc bỏ phiếu để lựa chọn ra các công ty phổ biến và không phổ biến đối với họ. Nhưng về lâu dài thì thị trường lại hoạt động giống như một cán cân và cân nhắc chất lượng của mỗi một công ty. 

  Thông điệp ở đây chính là trong dài hạn hiệu quả hoạt động của một công ty là yếu tố quan trọng nhất chứ không phải ý kiến hay triển vọng của số đông công chúng về triển vọng của công ty đó trong ngắn hạn. 

  Thông qua ví dụ cụ thể

  Trong dài hạn, khi mà công ty đạt được hiệu quả hoạt động kinh doanh tốt, giá cổ phiếu của họ cũng sẽ đạt được điều tương tự. Và khi mà công ty đó trải qua thời kỳ khó khă, cổ phiếu của họ cũng sẽ trải qua tình cảnh tương tự. Ví dụ một công ty đã đạt được sự thành công bằng cách biến một sản phẩm đơn giản là cà phê thành một sản phẩm mà người tiêu dùng sẵn sàng chi trả với mức giá cao hơn nhiều để được sử dụng nó. Qua thời gian, công ty chứng kiến sự tương trưởng tuyệt vời về số lượng của hàng, lợi nhuận và giá trị cổ phiếu. Công ty còn đạt được tỷ lệ lợi nhuận trên vốn lên tới 20% vào một vài thời điểm khác nhau.

  Ngược lại, một của hàng tạp hóa đã trải qua một thời kỳ khó khăn khi không thể cạnh tranh được với các công ty bán hàng trực tuyến và trung tâm thương mại được xây dựng gần đó, và nó chứng kiến mức lợi nhuận sụt giảm qua từng năm. Có những lúc tỷ suất lợi nhuận trên vốn của họ không đạt được đến con số 10%. Chính vì vậy mà giá cổ phiếu của họ biến động lên xuống với biên độ rất nhỏ và không thực sự thay đổi nhiều hay có triển vọng tăng giá trong suốt 5 năm gần nhất.  

  Lời kết

  Một lần nữa, cổ phiếu là đại diện cho quyền lợi sở hữu của các cổ đông đối với công ty đó. Chúng tôi luôn muốn nhấn mạnh lại mệnh đề này. Đầu tư cổ phiếu chính là bạn quyết trở thành cổ đông và chia sẻ quyền sỡ hữu công ty đó với các cổ đông khác và với chính chủ doanh nghiệp đó. 

  Trong dài hạn, giá của cổ phiếu sẽ gắn liền với hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đó. Thị trường đón nhận và ưa thích các công ty mà có thể tạo ra mức lợi nhuận cao từ vốn trong dài hạn. Các công ty không tạo ra được nhiều lợi nhuận có thể phải trải qua biến động tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn; tuy nhiên về lâu dài, giá cổ phiếu của họ cũng sẽ đi thụt lùi giống như cách mà họ không thể tạo ra được lợi nhuận trên vốn đủ lớn. 

  Sự giàu có mà một công ty tạo ra – được thể hiện bằng con số lợi nhuận từ vốn – sẽ tìm ra cách để mang lại lợi ích cho các cổ đông trong dài hạn dưới hình thức cổ tức hoặc lợi nhuận thu được từ chênh lệch giá cổ phiếu. 

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.