Wednesday, September 23, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu

  - Advertisement -

  Lời giới thiệu

  - Advertisement -

  Đầu tư cổ phiếu không giống như những gì các bạn nhìn thấy trên các bộ phim về việc ngồi hàng giờ giữa những màn hình máy tính hiển thị đồ thị giá cổ phiếu. Đầu tư cổ phiếu cũng không phải được thể hiện thông qua việc bạn đạt được bao nhiêu giao dịch trong một ngày. Đầu tư cổ phiếu cần rất nhiều sự chuẩn bị về chuyên môn. Sau đây là những gì bạn cần lưu tâm khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.

  Chúng tôi hiểu rằng ở Việt Nam, chúng ta bị ảnh hưởng bởi một sự mông lung về thị trường chứng khoán cũng như là đầu tư cổ phiếu. Mỗi một các nhân khác nhau sẽ có một định nghĩa khác nhau về đầu tư cổ phiếu. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đầu tư cổ phiếu chính là việc tham gia giao dịch liên tục dựa trên việc phân tích đồ thị mà không cần quá quan tâm đến hoạt động kinh doanh của công ty phát hành cổ phiếu đó. 

  Tuy nhiên, Jay Advisory muốn nhấn mạnh rằng đầu tư không được định nghĩa một cách đơn giản và có đôi chút sai lệch như vậy. Chúng tôi muốn các bạn hiểu đúng về định nghĩa đầu tư cổ phiếu là như thế nào.

  Đầu tư không phải được định nghĩa bằng số lượng giao dịch

  Quan niệm của các bạn về đầu tư cổ phiếu có thể bao gồm khung cảnh một doanh nhân ngồi trước một tá màn hình máy tính hiển thị rất nhiều thông tin và đồ thị giá cổ phiếu trong khi chiếc điện thoại của anh ta thì rung lên liên tục vì những cuộc gọi.

  Chúng tôi không coi đó là viễn cảnh nên có đối với một nhà đầu tư thông mình. Các bạn có thể gọi đó là các nhà giao dịch cổ phiếu, “traders”, tuy nhiên đó không phải là một nhà đầu tư.

  Quan niệm đó của các bạn là hoàn toàn sai lầm

  Hãy loại bỏ hình ảnh đó ngay lập tức ra khỏi tâm trí của bạn, bởi vì đầu tư cổ phiếu không phải được thể hiện thông qua việc bạn giao dịch được bao nhiêu mã, có hệ thống máy tính hiện đại để có thể vào được hàng chục lệnh giao dịch trong một ngày. Mặc dù có một vài cá nhân đặc biệt có thể làm giàu từ việc giao dịch liên tục trong ngắn hạn, đây không phải là cách mà các nhà đầu tư thông minh sử dụng đối với việc đầu tư của mình.

  Ngoài việc phải bỏ ra rất nhiều thời gian để theo dõi hàng tá các cổ phiếu từng giờ từng phút, những người giao dịch thường xuyên gặp phải 3 trở ngại lớn nhất đối với lợi nhuận của mình. Đầu tiên, phí giao dịch có thể tăng lên với cấp số nhân và giết chết lợi nhuận của họ. Thứ hai, ngoài phí giao dịch thì họ còn phải đối mặt với chi phí liên quan đến chênh lệch giữa giá hỏi mua và giá chào bán, đôi khi họ còn phải chấp nhận đặt lệnh giao dịch ở mức giá cao hơn giá chào bán khá nhiều chỉ vì nghĩ rằng cổ phiếu này đang “hot”. Cuối cùng, giao dịch thường xuyên đồng nghĩa với thuế bạn phải trả cũng là nhiều lên. Tất cả các yếu tốt trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ. 

  Hiểu đúng khái niệm mới giúp bạn đi đúng hướng

  Bạn có thể trở thành một tay đua xe công thức 1 cự phách mà không cần phải là một kỹ sư ô tô, bạn cũng có thể trở thành một nhà đầu tư vĩ đại mà không cần phải hiểu mọi thứ về việc giao dịch được thực hiện thông qua hệ thống máy tính như thế nào. Cái bạn cần là kiến thức về kinh tế và tài chính. 

  Bạn chỉ cần ghi nhớ rằng đầu tư giống như bạn đang chơi cờ vua vậy. Trò chơi mà yêu cầu bạn phải suy nghĩ tính toán cẩn thận, kiên nhẫn chờ đợi thành quả cuối cùng trong tương lai. Đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn là quan trọng hơn nhiều so với việc đưa ra nhiều quyết định cùng một lúc trong thời gian ngắn nhất. 

  Đầu tư có nghĩa là bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp đó

  Nếu như việc phân tích kỹ thuật không quan trọng, thì điều gì mới là quan trọng khi đầu tư cổ phiếu? Có phải câu trả lời nằm trong đồ thị giá cổ phiếu? Chúng tôi đã nhắc đến nó trong bài đầu tiên và chúng tôi sẽ nhắc lại liên tục với các bạn rằng: Khi bạn mua cổ phiếu là bạn đang mua quyền sở hữu của công ty đó. Cổ phiếu không phải đơn thuần là một loại giấy tờ có thể giao dịch. 

  Một vài điểm bạn nên biết

  • Sử dụng các kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính và kế toán để phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định lựa chọn các cổ phiếu để đầu tư
  • Nếu như bạn chọn đúng cổ phiếu, bạn sẽ thu được lợi nhuận không quan trọng thị trường có đang làm tốt công việc của mình hay không.

  Suy nghĩ như một người điều hành doanh nghiệp

  Vậy để quyết định mua một doanh nghiệp, bạn cần phải suy nghĩ như một người chủ doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn cần phải học cách đọc hiểu báo cáo tài chính, phân tích và nắm được cách công ty đó tạo ra lợi nhuận, dự đoán xu hướng của thị trường trong tương lai, và phân tích xem doanh nghiệp nào có lợi thế cạnh tranh dài hạn tốt nhất so với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Bạn cũng cần biết cách đánh giá để tìm ra mức giá tốt nhất mà bạn nên trả cho doanh nghiệp mà bạn muốn mua. Tất cả những công việc trên không đòi hỏi bạn phải có một “đôi bàn tay” nhanh nhẹn để có thể giao dịch liên tục. 

  Bạn cũng cần phải đặt sự ưu tiên khi mua cổ phiếu giống như cách bạn mua các tài sản lớn của mình. Bạn cần làm việc đó sau khi đã thực hiện nghiên cứu kỹ càng và với mục đính nắm giữ nó càng lâu càng tốt miễn là nó vẫn phù hợp với các tiêu chí đánh giá của bạn. 

  Rất nhiều người giành hàng tuần chỉ để tham khảo rất nhiều cửa hàng chỉ để tiết kiệm được 500 ngàn đồng cho chiếc tivi đời mới mà họ muốn mua; nhưng lại không giành được sự tập trung và tính toán đó cho việc phân tích và lựa chọn một cổ phiếu tốt (hoặc tránh những cổ phiếu không thực sự có giá trị) mà có thể tạo ra lợi nhuận kỳ vọng rất lớn cho mình. 

  Một lần nữa Jay Advisory xin được khẳng định với các bạn rằng đầu tư là một tập hợp các công việc đòi hỏi kiến thức và sự tập trung cao độ, tuy nhiên đó là các công việc có thể đem lại thành quả lớn cho tương lai tài chính của bạn. 

  Hãy cẩn trọng với những dịch vụ dự đoán thị trường trên mạng Internet

  Chúng tôi có thể khẳng định với sự tự tin tuyệt đối rằng không một cá nhân hay tổ chức nào có thể dự đoán chính xác 100 phần về xu hướng giá của thị trường trong tương lai. Không một ai có thể làm được điều đó thường xuyên, liên tục và với độ chính xác cao hơn 70 phầm trăm. Đơn giản rằng thị trường bao hàm quá nhiều biến số và rủi ro không thể dự đoán trước. Bằng việc giới hạn bản thân vào những doanh nghiệp và ngành nghề mà bạn có sự hiểu biết và đam mê, bạn có thể tập trung toàn bộ thời gian và kiến thức vào những gì bạn biết chứ không phải những thứ bạn không hiểu được. 

  Giá của cổ phiếu luôn luôn biến động. Tại sao lại như vậy? Liệu có trường hợp nào mà giá trị của một doanh nghiệp sẽ biến động lớn hơn 50% qua mỗi năm? (Hãy thử tượng tượng thị trường sẽ rối loạn ra sao nếu như giá trị của bất động sản trải qua biến động lớn như vậy chỉ trong một thời gian ngắn).

  Sự thật là thị trường có xu hướng “phản ứng thái quá” trong ngắn hạn đối với cả tin tức tốt và xấu. Các bạn nên ghi nhớ chi tiết này để hiểu tại sao đầu tư lại luôn mang lại kết quả tốt hơn nếu được tiếp cận với một khung thời gian đủ dài. 

  Đánh giá lợi thế cạnh tranh chính là yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư cổ phiếu

  Hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp chính là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu của doanh nghiệp đó trong dài hạn. Chính vì vậy khi đánh giá cổ phiếu, điều quan trọng là bạn cần phải đánh giá được cách mà doanh nghiệp đó tạo ra lợi nhuận và họ sử dụng dòng tiền đó như thế nào. 

  Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp hay khả năng doanh nghiệp có thể duy trì lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận mà doanh nghiệp đó có thể tạo ra trong tương lai. Mặc dù các phương tiện truyền thông luôn cố gắng giành phần lớn thời gian để quảng bá rằng triển vọng của nền kinh tế là yếu tố quan trọng nhất thì chúng tôi vẫn muốn nhắc lại rằng trong dài hạn, lợi thế cạnh tranh mới là yếu tố quan trọng hơn cả ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp trên thị trường. 

  Lợi thế cạnh tranh là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng tạo ra và duy trì lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai

  Đầu tư giống như là bạn đang cố gắng lái một chiếc thuyền vượt đại dương 

  Hãy thử tượng tượng rằng bạn là thuyền trưởng của một con thuyền với mục tiêu vượt đại dương để đi đến một địa điểm nhất định. Bạn không thể tác động được đến thời tiết hay độ mạnh yếu của sóng biển nơi bạn đi qua (đây giống như là viễn cảnh chung của nền kinh tế khi bạn quyết định đầu tư vậy). Bạn có thể quyết định đợi khi giông bão và thời tiết xấu qua đi rồi mới bắt đầu vượt biển. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận từ bỏ thời gian quý giá để chờ đợi. Và như chúng tôi đã nói, thời gian chính là tiền bạc đối với các nhà đầu tư. 

  Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát chính là chất lượng của chiếc thuyền mà bạn sử dụng. Hãy tưởng tượng chất lượng của chiếc thuyền chính là lợi thế cạnh tranh của nó trên biển so với các con thuyền khác (thuyền làm bằng kim loại hay bằng gỗ). Lợi thế cạnh tranh này sẽ quyết định việc thuyền của bạn có thể sống sót được qua giông bão hay không. 

  Thêm nữa, hãy tưởng tượng động cơ của chiếc thuyền (sức ngựa) giống như là dòng tiền của một doanh nghiệp vậy. Động cơ càng lớn thì thuyền của bạn sẽ càng đi được nhanh và xa hơn. 

  Mặc dù vai trò của thuyền trưởng (đội ngũ quản lý của doanh nghiệp) đóng một vai trò rất lớn, chất lượng của chiếc thuyền có vai trò còn lớn hơn cả. Trong điều kiện thời tiết tốt, chỉ cần là thuyền trưởng không tạo ra sự rối loạn thì không có nhiều khác biệt giữa một thuyền trưởng giỏi hay bình thường cả. Tuy nhiên, cho dù là một thuyền trưởng tài ba nhất thế giới cũng không thể làm gì được trong trường hợp động cơ của thuyền bị hư hỏng hoàn toàn và nước bắt đầu tràn vào khoang thuyền. Liên hệ nó với việc đầu tư vào cổ phiếu, yếu tố kinh tế và lợi thế cạnh tranh quan trọng hơn chất lượng của đội ngũ quản lý doanh nghiệp. 

  Hãy tìm ra chiếc thuyền có chất lượng tốt nhất trên thị trường

  Mọi con thuyền dù tốt hay kém cũng đều phải trải qua sóng gió (biến động giá) khi rong ruổi trên biển. Và mặc dù có một sự thật rằng một con sóng lớn có thể nhấc bổng tất cả các con thuyền, yếu tố quyết định sự sống của các con thuyền sau mỗi cơn sóng chính là chất lượng của nó. 

  Khi mà mọi yếu khác đều giống nhau, một chiếc thuyền tốt sẽ có thể di chuyển nhanh hơn và an toàn hơn, và cũng như một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong dài dạn sẽ tạo ra lợi nhuận cao nhất cho các cổ đông của nó trong dài hạn.

  Lời kết

  Có một sự thật rằng các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán hay bắt đầu với một định hướng sai lệch bằng việc tập trung toàn bộ thời gian và công sức vào việc phân tích kỹ thuật đồ thị giá cổ phiếu hoặc các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế mà bỏ qua giá trị nội tại của mỗi doanh nghiệp. 

  Để có thể tập trung vào một hướng đi đúng đắn, bạn cần phải loại bỏ các yếu tố gây nhiễu từ thị trường và tập trung vào việc tìm hiểu và phân tích các doanh nghiệp và khả năng tạo ra lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của họ trong tương lai. Khi bạn bắt đầu trau dồi kiến thức về cổ phiếu, bạn sẽ bắt đầu hình thành các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư thành công trong việc mua lại các doanh nghiệp. 

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.