Thursday, November 26, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  IPO/Initial Public Offering Là Gì?

  - Advertisement -
  - Advertisement -


  IPO là một khái niệm các bạn thường nghe thấy trên các phương tiện truyền thông hay các bản tin về tài chính. Vậy IPO hay Initial Public Offering là gì?

  IPO ám chỉ quá trình một công ty tư nhân phát hành và chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng. Chúng ta có thể gọi nó bằng một cái tên thuần Việt hơn đó là “lên sàn”. IPO đem lại rất nhiều lợi ích – nó có thể giúp gia tăng hình ảnh thương hiệu của công ty, thu hút các nhân tài về đội ngũ quản lý của công ty, và quan trọng hơn cả là kêu gọi được một lượng vốn lớn từ công chúng để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Tuy nhiên cũng như mọi quyết định khác trong kinh doanh, IPO cũng đi kèm với những rủi ro tiềm tàng cho doanh nghiệp. Quá trình IPO thường rất phức tạp, cần thời gian chuẩn bị dài và với chi phí rất lớn. Và nếu thất bại, nó có thể khiến công ty trở nên điêu đứng vì lượng vốn kêu gọi được không đủ để chi trả cho chi phí phát hành cổ phiếu ra công chúng.

  Cũng như việc “chào bán cổ phiếu ra công chúng” đem lại cả lợi ích và rủi cho công ty; việc cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu của một công ty mới lên sàn cũng đi kèm với nhiều tiềm năng cũng như rủi ro cho các nhà đầu tư.

  IPO là gì?

  IPO hay Initial Public Offering là một khái niệm phổ biến trên thế giới nhắc đến quá trình một công ty tư nhân chào bán cổ phiếu lần đầu tư ra công chúng thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Một công ty cần phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại Luật Chứng Khoán Việt Nam và đã nộp đủ hồ sơ và được chấp thuận bởi Ủy Ban Chứng khoán trước khi có thể chính thức chào bán cổ phiếu ra công chúng.

  Trước quá trình IPO hay trước khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, các công ty sẽ chưa được gọi là “công ty đại chúng”, điều này có nghĩa là họ chưa từng chào bán cổ phiếu ra công chúng cũng như không có nghĩa vụ bắt buộc phải công bố báo cáo tài chính và các thông tin chung về quản lý doanh nghiệp ra công chúng. Sau khi IPO, các công ty sẽ được hiểu là đã trở thành các công ty đại chúng và phải tuân thủ các quy định của Luật Chứng khoán về việc công khai minh bạch các thông tin ra công chúng.

  Để đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng, công ty cần phải hoàn thiện đầy đủ và gửi hồ sơ lên Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, bao gồm cả bản cáo bạch. Bản cáo bạch này sẽ được dùng để giới thiệu đến các nhà đầu tư và sẽ bao gồm các thông tin quan trọng như các điều khoản của cổ phiếu được chào bán cũng như tình hình sản xuất kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm đó.

  Về phần doanh nghiệp, quá trình IPO đa số sẽ được thực hiện qua cả một quá trình dài từ trước khi chính thức nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán. Thực hiện quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng là rất tốn kém, và thường đòi hỏi cần có một đội ngũ có chuyên môn cao trợ giúp bao gồm các luật sư, kế toán viên, và các Ngân hàng Đầu tư. Các Ngân hàng Đầu tư sẽ chịu trách nhiệm chính về việc nghiên cứu và đề xuất các điều khoản về tài chính của một quá trình IPO.

  Đội ngũ chuyên gia từ Ngân hàng Đầu tư sẽ giúp cho doanh nghiệp định hình được loại hình cổ phiếu sẽ chào bán, giá chào bán, số lượng cổ phiếu phát hành, và mọi thông tin khác liên quan đến việc phân tích, tìm kiếm và tiếp cận với các nhà đầu tư tiềm năng (quá trình marketing).

  Khi mà công ty gửi hồ sở lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, họ thường gửi kèm với kế hoạch dự định niêm yết cổ phiết trên sàn chứng khoán nào (HNX hoặc HOSE).

  Tại sao các công ty lại quyết định chào bán cổ phiếu ra công chúng hay IPO?

  Việc đi tìm hiểu khái niệm của IPO không cho chúng ta câu trả lời đầy đủ về những lý do đằng sau quyết định chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của các công ty. Quy trình IPO rất phức tạp đòi hỏi rất nhiều chi phí và thời gian chuẩn bị, chính vì vậy nó cũng đặt ra một câu hỏi là chắc chắn phải mang lại rất nhiều lợi ích thì các công ty mới chấp nhận trải qua một quá trình tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc như vậy.

  Có rất nhiều lý do đằng sau quyết định chào bán cổ phiếu ra công chúng của các công ty – tuy nhiên lý do lớn nhất đó chính là nhằm kêu gọi vốn để mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai.

  Trước khi quyết định thực hiện IPO, các công ty có thể tiếp cận và cố gắng kêu gọi vốn thông qua các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm hay từ các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên đến một thời điểm nào đó mà công ty sẽ đạt đết giới hạn mà họ không thể huy động thêm vốn từ các nguồn này nữa. Chính vì vậy IPO mở ra cơ hội tiếp cận với nguồn vốn to lớn từ thị trường mà trước đó họ khó lòng tiếp cận được.

  Ưu và nhược điểm của việc tiến hành IPO

  Như với bất kỳ quyết định kinh doanh nào, thì việc tiến hành IPO cũng đi kèm với những ưu điểm và rủi ro khác nhau. Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm tiêu biểu của việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

  Ưu điểm

  1. Việc chào bán cổ phiếu có thể giúp công ty tiếp cận được với cơ hội huy động ở quy mô lớn mà họ không thể nào thực hiện được với các hình thức gọi vốn khác. Đây là nguồn vốn mà công ty có thể sử dụng ngay được cho các mục đích mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, thực hiện các dự án nghiên cứu chuyên sâu hoặc các hoạt động khác mà đòi hỏi cần có một lượng vốn ban đầu đủ lớn.
  2. IPO giúp cho các công ty tiếp cận được thêm nhiều cơ hội gọi vốn trong tương lại. Công ty có thể tiến hành phát hành thêm cổ phiếu, thu hút các đối tác và nhà đầu tư tiềm năng hoặc các cơ hội khác mà các công ty chưa IPO khó có thể tiếp cận được.
  3. Tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu của công ty giúp cho các chủ sở hữu và những người nắm giữ cổ phiếu có thể dễ dàng giao dịch mua bán.
  4. Trong nhiều trường hợp cổ phiếu được giao dịch công khai trên sàn chứng khoán có thể được sử dụng như một đơn vị tiền tệ thanh toán. Ví dụ như công ty có thể sử dụng cổ phiếu ưu đãi để thưởng hoặc bồi thường cho nhân viên của mình. Lợi ích này có thể giúp cho doanh nghiệp thu hút được các nhân tài với cam kết đóng góp dài lâu cho công ty.
  5. Giúp cho việc sáp nhập hay mua lại của các công ty trở nên dễ dàng hơn sau IPO. Một công ty có thể mua lại một doanh nghiệp khác bằng cách mua lại cổ phiếu của công ty đó.
  6. Chào bán cổ phiếu ra công chúng giúp cho công ty tạo ra sự công khai minh bạch với công chúng và tăng nhận thức về thương hiệu của công ty. Ngoài ra nó còn mang lại uy tín cho doanh nghiệp đó.

  Nhược điểm

  1. Quá trình IPO rất tốn kém và cần phải chuẩn bị kỹ càng trước cả một thời gian dài. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc có doanh thu hạn chế thì việc tiến hành IPO có thể không mang lại lợi ích gì cả khi so sánh với chi phí và công sức phải bỏ ra.
  2. Các công ty đại chúng sau khi IPO phải đảm bảo tuân thủ các quy định của Luật Chứng khoán về việc công khai minh bạch báo cáo tài chính thường niên cũng như thông báo về các thay đổi quan trọng trong ban điều hành ra công công chúng. Đây có thể là một khó khăn với nhiều công ty nhỏ và vừa.
  3. Công ty cũng như ban điều hành quản lý doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về những báo cáo tài chính định kỳ nộp lên UBCK và công bố ra công chúng. Trong trường hợp có sai phạt, các đơn vị và cá nhân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
  4. Việc chào bán cổ phiếu ra công chúng sẽ làm tăng số lượng các cổ đông; điều này có thể khiến cho quá trình biểu quyết đưa ra quyết định quan trọng về quản lý kinh doanh trở nên mất thời gian hơn và kém hiệu quả hơn.
  5. Việc trở thành công ty đại chúng sau khi IPO khiến cho các thông tin mà trước đây doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải công khai nay bắt buộc phải công khai ra công chúng, điều này có nghĩa là nó cũng được công khai với cả các đối thủ cạnh tranh.

  Đầu tư vào một công ty mới IPO có phải là một lựa chọn tốt?

  Theo như định nghĩa IPO cung cấp cho công chúng đầu tư một cơ hội để sở hữu cổ phiếu của một công ty đại chúng mới chào bán cổ phiếu lần đầu tiên. Tuy nhiên chúng tôi muốn cảnh báo rằng việc đầu tư vào một công ty mới IPO đi kèm với rất nhiều rủi ro và đôi lúc giống như một khoản đầu cơ mang đầy tính may rủi.

  Điều này xảy ra là bởi vì giá cổ phiếu chào bán ra công chúng không phải được thiết lập bởi các nguyên tắc cung cầu của thị trường giống như các cổ phiếu được giao dịch thường xuyên trên sàn giao dịch chứng khoán. Giá chào bán được thiết lập trong quá trình IPO bởi sự nghiên cứu và bàn luận giữa công ty phát hành cổ phiếu và Ngân hàng Đầu tư bảo lãnh phát hành cổ phiếu cho công ty đó.

  Mua cổ phiếu trên thị trường thứ cấp ngay sau khi kết thúc IPO cũng có thể là một quyết định rủi ro. Ngân hàng Đầu tư có thể tham gia hỗ trợ vào việc ổn định giá giao dịch của cổ phiếu một vài ngay sau khi kết thúc IPO, bao gồm việc trực tiếp giao dịch cổ phiếu đó. Họ làm điều này để nhắm giữ cho giá giao dịch của cổ phiếu mới IPO không bị sụt giảm quá thấp so với giá chào bán ra công chúng. Mối quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân như chúng ta là điều gì sẽ xảy ra với giá của cổ phiếu đó sau khi quá trình hỗ trợ này kết thúc.

  Tham gia vào “cơ hội mua cổ phiếu IPO” như những người đầu tiên

  Ngay cả khi một nhà đầu tư cảm thấy hoàn toàn thoải mái với rủi ro, họ cũng có thể khó lòng có được cơ hội tiếp cận tới các cổ phiếu được chào bán trong quá trình IPO. Quá trình IPO có thể được thực hiện một cách giới hạn cho dưới 100 nhà đầu tư và được dành cho những tổ chức và cá nhân giàu có có mối liên hệ với Ngân hàng Đầu tư bảo lãnh cho quá trình phát hành cổ phiếu này.

  Nếu một nhà đầu tư là khách hàng của một Ngân hàng bảo lãnh phát hành cổ phiếu đó thì khả năng cao là họ có thể có được cơ hội tham gia trực tiếp vào quá trình IPO để mua cổ phiếu. Tuy nhiên thông thường các Ngân hàng Đầu tư sẽ chọn lọc và tiếp cận với các tổ chức như các quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm hay các cá nhân sở hữu khối tài sản lớn để giới thiệu về cổ phiếu IPO này.

  Chính vì vậy đối với các nhà đầu tư cá nhân thì thường có ít cơ hội có thể tiếp cận với cổ phiếu IPO. Thay vào đó họ chỉ có thể giao dịch mua cổ phiếu đó trên thị trường thứ cấp vào các ngày sau ngày kết thúc IPO.

  Các nhà đầu tư với quyết định muốn đầu tư vào các công ty mới IPO chỉ nên thực hiện điều đó sau khi đã nguyên cứu kỹ càng. Thông tin chính xác luôn là chìa khóa quan trọng nhất quyết định đến kết quả của việc đầu tư. Do đó điều quan trọng đối với các nhà đầu tư cá nhân là nên xem xét và nghiên cứu thật kỹ bản cáo bạch của công ty đó.

  Một lưu ý đó là ngay cả khi một công ty có thể thực hiện hành công quá trình IPO của mình cũng không có nghĩa là việc đầu tư sở hữu cổ phiếu của công ty đó chắc chắn sẽ là một lựa chọn tốt. Ngoài việc đọc và nghiên cứu bản cáo bạch, các nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về các yếu tố kinh tế như các rủi ro của mô hình kinh doanh của công ty, rủi ro thị trường mà công ty đó hoạt động, các thông tin trong bản báo cáo tài chính gần nhất, thông tin về ban quản lý và điều hoành doanh nghiệp. Hãy cân nhắc quyết định đầu tư như là bạn đang quyết định mua lại công ty đó vậy.

  Một lần nữa chúng tôi khẳng định là đa phần các nhà đầu tư cá nhân như chúng ta sẽ ít có cơ hội được tiếp cận với cơ hội mua cổ phiếu thông qua quá trình IPO. Thay vào đó, chúng ta sẽ thực hiện giao dịch thông qua thị trường thứ cấp vào các ngày giao dịch sau khi quá trình IPO kết thúc thông qua công ty chứng khoán mà bạn mở tài khoản giao dịch.

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.