Thursday, September 24, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Giới thiệu về quỹ tương hỗ

  - Advertisement -

  Lời giới thiệu

  - Advertisement -

  Quỹ tương hỗ cung cấp cho bạn một danh mục đầu tư sẵn có với các đặc điểm nổi bật về quản lý chuyên nghiệp, tính đa dạng hóa cùng với nhiều ưu điểm khác nữa.

  Mặc dù bạn có thể tự mình tổng hợp nhiều loại sản phẩm đầu tư khác nhau để tạo nên một danh mục đầu tư cũng mang lại nhiều ưu điểm như là những gì bạn có được khi đầu tư vào một quỹ tương hỗ; thì việc lựa chọn quỹ tương hỗ ngay từ đầu giúp bạn giảm tải được thời gian, vốn đầu tư và có ngay những ưu điểm đó trong cũng một sản phẩm duy nhất và sẵn sàng mang lại lợi ích cho bạn ngay khi bạn sở hữu. Quỹ tương hỗ là một danh mục đầu tư bao gồm nhiều sản phẩm chứng khoán khác nhau nhằm đạt được những mục tiêu đầu tư nhất định. Nó mang trong mình những ưu điểm về việc được quản lý chuyên nghiệp, danh mục đa dạng hoá, và có thể dễ dàng chuyển nhượng vốn của bạn qua lại giữa các quỹ khác nhau với các mục tiêu khác nhau trong cùng một hệ thống (cùng một công ty quản lý) khi bạn có nhu cầu. Ví dụ như công ty Chứng khoán Techcombank Securities hiện đang quản lý 3 quỹ mở là quỹ mở đầu tư chứng khoán TCEF, quỹ mở đầu tư trái phiếu TCBF và quỹ Flexicash. Bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền qua lại giữa 3 quỹ này bất cứ lúc nào nếu như bạn cảm thấy rằng mục tiêu đầu tư của mình đã thay đổi. 

  Và đặc biệt nếu như bạn là người mới bắt đầu, hoặc bạn không có nhiều thời gian để có thể tự mình nghiên cứu, đánh giá và chọn lọc từng cổ phiếu hay trái phiếu một, thì các quỹ tương hỗ có thể là lựa chọn hợp lý để giúp bạn xây dựng được danh mục đầu tư của riêng mình khi mới bắt đầu. Tất cả các quỹ đầu tư đều đi kèm với bản cáo bạch được công khai trên website với đầy đủ mọi chi tiết mà bạn cần biết để có thể đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính của mình.

  Quỹ tương hỗ là gì và nó hoạt động như thế nào?

  Một quỹ tương hỗ được thành lập bởi một công ty đầu tư mà họ kêu gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để rồi sau đó sử dụng số tiền đó để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm chứng khoán khác. Nó là một danh mục đầu tư được tạo thành bởi nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau. Khi mà các sản phẩm này tạo ra lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ, bạn cũng sẽ kiếm được lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ tương tự. Khi mà quỹ nhận được lợi nhuận từ cổ tức, bạn cũng sẽ nhận được một phần từ đó tương ứng với tỷ lệ vốn mà bạn đầu tư. Quỹ tương hỗ còn có ưu điểm là được quản lý chuyên nghiệp và đảm bảo yếu tố đa dạng hoá. Nói một cách khác họ làm đa số các phần việc chuyên môn về đầu tư cho bạn. 

  Tuy nhiên cũng như mọi sản phẩm đầu tư khác, đầu tư vào quỹ mở cũng đi kèm với rủi ro, bao gồm cả rủi ro thua lỗ trên vốn đầu tư ban đầu. Các quỹ đầu tư tập trung vào một vài nhóm ngành nghề cụ thể sẽ đi kèm với những rủi ro cụ thể khác, những rủi ro này sẽ được miêu tả trong bản cáo bạch của quỹ.

   Một vài điều bạn nên biết

  • Một quỹ tương hỗ là một danh mục đầu tư bao gồm nhiều tài sản đầu tư khác nhau.
  • Cụm từ “quỹ tương hỗ” hay “mutual fund” thường được sử dụng để ám chỉ “quỹ mở” hay “open-end funds”.

  Quỹ mở (Open-end) và quỹ đóng (closed-end)

  Một quỹ tương hỗ có thể là quỹ mở hoặc quỹ đóng. Cụm từ quỹ tương hỗ được dùng thường để ám chỉ đó là một quỹ mở. Quỹ mở sẽ phát hành thêm chứng chỉ quỹ liên tục mỗi khi có thêm nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ (đầu tư vào quỹ). Khi các nhà đầu tư muốn rút tiền ra khỏi quỹ thì quỹ có trách nhiệm phải mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư.

  Ngược lại, quỹ đóng chỉ phát hành ra công chúng một số lượng chứng chỉ quỹ nhất định và họ không có nghĩa vụ phải mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có yêu cầu (trừ trường hợp quỹ đó quyết định ngừng hoạt động). Các cổ đông (nhà đầu tư) nắm giữ chứng chỉ quỹ của một quỹ đóng lại có thể giao dịch chứng chỉ quỹ trên thị trường thứ cấp thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Các quỹ đóng thường được biết đến với tên gọi quỹ hoán đổi danh mục (ETFs).

  Tính đa dạng hoá của quỹ tương hỗ

  Đa dạng hóa trong đầu tư có nghĩa là mua các chứng khoán mà đặc tính về tài sản của mỗi một sản phẩm sẽ không có sự liên quan tới các sản phẩm khác. 

  Về tính đa dạng hoá khi đầu tư 

  Lấy một ví dụ cụ thể như sau: một danh mục đầu tư cổ phiếu đa đang hóa có thể bao gồm cổ phiếu từ các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như công nghệ, hàng tiêu dùng, và công nghiệp nặng. Các sản phẩm và dịch vụ của những công ty trên thường là có sự khác biệt đủ lớn để nếu như có một yếu tố kinh tế thị trường thay đổi – ví dụ như giá dầu thô thế giới giảm mạnh – thì nó cũng sẽ không tạo ra một sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ danh mục đầu tư. 

  Việt tự mình thiết lập một danh mục đầu tư đa dạng hoá là một công việc không hề dễ dàng. Đầu tiên, bạn cần phải mất rất nhiều thời gian cho việc tính toán, so sánh và cân bằng rủi ro của từng sản phẩm đầu tư mà bạn dự định thêm vào trong danh mục của mình. Bạn còn cần phải có một lượng vốn đủ lớn để có thể nắm giữ nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau với khối lượng tương đối để có thể tận dụng được lợi thế về chi phí giao dịch. 

  Tính năng có sẵn trong quỹ tương hỗ

  Đa dạng hoá là một tính năng có sẵn trong quỹ tương hỗ. Quỹ tương hỗ huy động tiền từ nhiều nhà đầu tư, gom chúng lại và rồi sau đó sử dụng toàn bộ số tiền đó để đầu tư vào một danh mục bao gồm nhiều sản phẩm chứng khoán khác nhau. Những sản phẩm này có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, và các công cụ tài chính khác trên thị trường. Tỷ trọng của từng loại sản phẩm trong danh mục mà quỹ sẽ mua phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư ban đầu mà quỹ đề ra. Nếu như mục tiêu của quỹ là tăng trưởng thì họ có thể lựa chọn tỷ trọng cao hơn dành cho cổ phiếu. Ngược lại nếu mục tiêu của họ là tạo ra thu nhập ổn định, quỹ có thể chọn trái phiếu hoặc các sản phẩm các chi trả lãi hoặc cổ tức thường xuyên. 

  Ưu điểm của việc đa dạng hoá

  Đa dạng hoá giúp bạn dàn trải rủi ro trên nhiều sản phẩm đầu tư và trên từng loại sản phẩm các khau. Bằng việc xây dựng một danh mục đa dạng hoá, bạn có thể giảm bớt rủi ro đặc thù của từng loại sản phẩm hay của từng thị trường và ngành nghề nhất định. Khi một thị trường trải qua sụt giảm, các thị trường khác có thể chứng kiến sự tăng trưởng. Cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản đầu tư khác thường không cùng tăng và cùng giảm tại cùng một thời điểm. Chính vì vậy, khi mà bạn nắm trong tay nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau trong một quỹ tương hỗ; và một trong số chúng không đạt được kết quả tốt, mức độ ảnh hưởng của nó đến toàn bộ danh mục cũng sẽ không quá nghiêm trọng.

  Tuy nhiên không có một sự đảm bảo chắc chắn nào rằng một danh mục đầu tư đa dạng hoá sẽ giúp bạn tạo ra nhiều lợi nhuận hơn một danh mục không được đa dạng hoá. Hơn thế nữa, bạn cũng không nên giả định rằng việc đầu tư vào một quỹ tương hỗ là đủ để bạn đạt được mục tiêu đa dạng hoá. Hãy nghiên cứu thật kỹ bản cáo bạch của quỹ để phân tích xem liệu mục tiêu đầu tư của quỹ có phù hợp với mục tiêu tài chính của bạn, thời gian bạn dự định sẽ đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn hay không. Đa dạng hoá không đảm bảo được rằng bạn sẽ chiến thắng được rủi ro thị trường. 

  Đầu tư vào quỹ tương hỗ là một công việc dễ dàng

  Một trong những sự tiện lợi của quỹ tương hỗ đó là bạn có thể dễ dàng mua và bán chúng với công ty quỹ.

  Một vài điều bạn nên nắm được

  • Đa số các chứng chỉ quỹ tương hỗ có thể được mua trực tiếp từ công ty quỹ, mặc dù một vài nhà đầu tư sẽ muốn mua nó thông qua công ty chứng khoán hơn là mua trực tiếp.
  • Bạn bán lại chứng chỉ quỹ trực tiếp cho công ty quỹ.
  • Cả hai thông tin giá bán ra thị trường và giá trị tài sản ròng đều được công bố công khai.

  Mua chứng chỉ quỹ như thế nào

  Đa số chứng chỉ quỹ của các quỹ tương hỗ có thể được mua trực tiếp từ công ty quản lý quỹ. Mua chứng chỉ quỹ là một công việc hoàn toàn đơn giản. Bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với công ty đó hoặc mở tài khoản online với họ. Các công việc sau đó bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể và thường không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện.

  Mặc dù bạn có thể tự mình mua chứng chỉ quỹ, một vài nhà đầu tư có thể muốn làm việc đó thông qua người môi giới hoặc cố vấn tài chính. Các nhà môi giới và các chuyên gia tư vấn tài chính cung cấp cho bạn các dịch vụ về xây dựng kế hoạch đầu tư, tư vấn đầu tư để đổi lại họ có thể nhận về một mức phí tư vấn cố định hoặc tính theo con số phần trăm. 

  Thiết lập kế hoạch đầu tư tự động

  Bạn hoàn toàn có thể thiết lập một kế hoạch đầu tư định kỳ một cách tự động khi đầu tư vào một quỹ mở nào đó. Với kế hoạch này, bạn sẽ có thể thiết lập một số tiền nhất định mà nó sẽ được chuyển từ tài khoản ngân hàng của bạn tới quỹ vào một ngày nhất định mỗi tháng. Bạn sẽ muốn tham khảo cụ thể hơn với công ty quỹ mà bạn lựa chọn để đầu tư về cách thức và lựa chọn thiết lập một kế hoạch đầu tư tự động như vậy.

  Bán lại chứng chỉ quỹ

  Chứng chỉ quỹ tương hỗ có thể bán lại trực tiếp cho quỹ đó. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách liên hệ với công ty quỹ và yêu cầu bán lại chứng chỉ quỹ của mình. Hiện nay ở Việt Nam đa số các quỹ tương hỗ cho phép bạn thực hiện yêu cầu này thông qua điện thoại, hoặc thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến mà họ cung cấp. Bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin về việc hướng dẫn bán lại chứng chỉ quỹ trong bản cáo bạch mà quỹ công bố trên website của họ. 

  Về giá của chứng chỉ quỹ

  Giá chào bán ra công chúng hiện tại của quỹ tương hỗ (Public Offering Price hay POP) và giá trị tài sản ròng (Net Asset Value hay NAV) được công bố hàng ngày trên website của quỹ. Để tính ra con số NAV, các nhà quản lý quỹ sử dụng con số giá trị toàn bộ tài sản mà quỹ đang nắm giữ tại thời điểm tính toán, trừ đi các khoản nợ, và sau đó chia cho tổng số lượng chứng chỉ quỹ mà các nhà đầu tư đang nắm giữ. Giá chào bán ra công chúng chính bằng NAV cộng thêm một khoản phí chào bán, nếu có. 

  Các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ mục tiêu đầu tư, rủi ro, các khoản phí và lệ phí của việc nắm giữ quỹ đó trước khi quyết định đầu tư. Bản cáo bạch sẽ bao gồm toàn bộ thông tin này cùng với các thông tin quan trọng khác về quỹ đó. Bạn có thể tải trực tiếp bản cáo bạch trên website của quỹ hoặc liên hệ với nhà môi giới hoặc cố vấn tài chính của bạn. 

  Về bộ máy quản lý quỹ

  Một quỹ tương hỗ chỉ tốt khi mà họ có một bộ máy quản lý tốt. Bản cáo bạch của quỹ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về những người hay tổ chức chịu trách nhiệm quản lý quỹ đó.

  Một phần riêng trong bản cáo bạch của quỹ tương hỗ sẽ bao gồm thông tin về bộ máy quản lý như là ban giám đốc, các cố vấn, các giám đốc quản lý danh mục đầu tư, đại lý chuyển nhượng và nhà phân phối. 

  Ban giám đốc

  Vai trò của ban giám đốc sẽ chỉ được trình bày một cách ngắn gọn nhất có thể.

  Ban cố vấn (The Advisor)

  Ban cố vấn bao gồm các chuyên gia tài chính người mà sẽ đưa ra các quyết định đầu tư. Phần này sẽ giải thích chi tiết nhiệm vụ của ban cố vấn. Nó cũng bao hàm những thông tin về địa chỉ hòm thư và tên cũng các cổ đông chính chịu trách nhiệm giám sát ban cố vấn.

  Giám đốc quản lý danh mục (Portfolio Manager)

  Bản cáo bách sẽ giới thiệu qua về các cá nhân phụ trách quản lý danh mục. Mỗi một người sẽ được giới thiệu sơ qua về thông tin liên quan đến trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình. Một vài cá nhân có thể cùng lúc quản lý nhiều hơn một quỹ. 

  Đại lý chuyển nhượng (Transfer Agent)

  Các đại lý chuyển nhượng chịu trách nhiệm giải ngân cổ tức. Trong nhiều quỹ đại lý chuyển nhượng cũng có thể là người cố vấn. Phần này của bản cáo bạch cũng mô tả cách thức đại lý chuyển nhưởng được hưởng hoa hồng như thế nào cho dịch vụ của mình. 

  Đại lý phân phối

  Đại lý phân phối là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối chứng chỉ quỹ ra công chúng tới các nhà đầu tư. Ở một số quỹ, đơn vị phân phối cũng có thể có liên quan đến ban cố vấn. 

  Mặc dù bạn có thể không nhận ra nhiều cái tên nổi tiếng trong bộ máy quản lý của quỹ, bạn cũng nên cố gắng tìm hiểu các thông tin có sẵn để xem liệu hồ sơ cá nhân của họ có thực sự đáng tin cậy hay có nhiều kinh nghiệm về các sản phẩm đầu tư mà quỹ đó đang hướng đến. 

  Lời kết

  Các quỹ tương hỗ là một lựa chọn hợp lý để bạn có thể đầu tư gián tiếp vào cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác. Ưu điểm chính của việc sử dụng các quỹ này thay vì mua trực tiếp các sản phẩm đầu tư riêng lẻ là vì quỹ tương hỗ được quản lý một cách chuyên nghiệp. Quỹ tương hỗ cung cấp cho các nhà đầu tư một danh mục đầu tư đã được đa dạng hóa. Bạn có thể lựa chọn các quỹ khác nhau dựa theo các mục tiêu đầu tư của quỹ và mức độ tương quan với các mục tiêu tài chính của riêng bạn. 

  Nếu như bạn mới bắt đầu với thị trường chứng khoán, hoặc bạn không có nhiều thời gian để tự mình nghiên cứu, phân tích và sàng lọc các sản phẩm khác nhau để tự thành lập một danh mục đầu tư cho riêng mình thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư thông qua một quỹ tương hỗ. Tuy nhiên trước khi ra quyết định hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu quỹ các thông tin trong bản cáo bạch và hiểu được lợi ích cũng như những chi phí đi kèm với nó. 

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.