Thursday, September 24, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Cổ phiếu so với các tài sản đầu tư khác

  - Advertisement -

  Lời giới thiệu

  - Advertisement -

  Cổ phiếu là gì? Tại sao lại lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu? Bài viết này là giành cho những ai mới bắt đầu làm quen với thị trường chứng khoán.

  Chúng ta luôn có những mục tiêu tài chính riêng cho tương lai của mình: đó có thể là nghỉ hưu sớm ở một độ tuổi nhất định, chuẩn bị quỹ giáo dục đại học cho con cái sau này, để sở hữu ngôi nhà lớn hơn cho cả gia đình sau này, và rất nhiều các mục tiêu khác nữa.

  Thật là không may khi mà việc hạn chế chi tiêu và cố gắng gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là những nỗ lực không đủ để giúp chúng ta có thể đạt được các mục tiêu này. Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn thế nữa. Chúng ta cần phải có kế hoạch đầu tư cho khoản tiết kiệm của mình để khiến nó vận động và làm việc cho chúng ta.

  Và trong số rất nhiều các sản phẩm đầu tư trên thị trường thì cổ phiếu chính là khoản đầu tư có tiềm năng mang lại hiệu quả cao nhất cho chúng ta.

  Cổ phiếu là gì?

  Có lẽ hiểu nhầm lớn nhất của các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán đó là họ thường nghĩ rằng cổ phiếu đơn thuần chỉ là một giấy tờ có giá và có thể giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

  Đây là một hiểu nhầm rất lớn. Khi nhắc đến đầu tư cổ phiếu, thực hiện giao dịch đơn giản chỉ là một công cụ hỗ trợ, không phải là một mục tiêu.

  Cổ phiếu thể hiện cho yếu tố vốn chủ sở hữu

  Mỗi một cổ phiếu thể hiện quyền lợi sở hữu của người nắm giữ với công ty phát hành cổ phiếu đó. Một doanh nghiệp được hình thành bởi một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ những cá nhân đồng thuận góp vốn để thành lập doanh nghiệp đó. Tại thời điểm này, doanh nghiệp đó được gọi là doanh nghiệp tư nhân (private company). Khi một doanh nghiệp phát triển đến một quy mô nhất định, doanh nghiệp đó có thể quyết định trở thành công ty đại chúng và chào bán một phần của chính công ty đó cho công chúng. Đây chính là cách mà cổ phiếu được tạo ra.

  Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn chính thức trở thành một phần của doanh nghiệp đó. Qua thời gian, giá trị cổ phần mà bạn sở hữu có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp đó làm ăn càng tốt thì số cổ phần mà bạn sở hữu sẽ càng có giá trị lớn hơn.

  Đầu tư vào cổ phiếu

  Đầu tư vào cổ phiếu không phải là một phép màu có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng. Đặc điểm duy nhất được tìm thấy ở các nhà đầu tư chứng khoán thành công đó là kỹ năng toán học, khả năng quan sát và đánh giá vấn đề, sự kiên nhẫn và tính kỷ luật cao. Kết hợp những kỹ năng này với sự hiểu biết về cách dòng tiền và cách các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau trên thị trường, cùng với một chút kiến thức cơ bản về kế toán là bạn đã sở hữu mọi công cụ cần thiết để bắt đầu với thị trường chứng khoán và tự tin đầu tư vào cổ phiếu.

  Mặc dù bạn không cần một bằng thạc sĩ chuyên sâu để có thể đầu tư vào cổ phiếu, việc lựa chọn cổ phiếu vẫn là một công việc đòi hỏi kiến thức cao. Nó đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng, tuy nhiên thành quả ở cuối hành trình là đáng để bạn cố gắng. Sau cùng, đầu tư vào cổ phiếu không chỉ giúp bạn đạt được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư, nó còn giúp bạn học hỏi và thực hành được nhiều kiến thức kinh tế giúp bạn hiểu được cách mà thị trường vận hành.

  Tại sao lại lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu

  Cổ phiếu là một trong nhiều sản phẩm đầu tư để giúp bạn tạo ra lợi nhuận. Tại sao lại chọn đầu tư vào cổ phiếu thay vì các sản phẩm đầu tư khác ví dụ như trái phiếu? Nói một cách đơn giản lý do mà các nhà đầu tư thông minh lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu là vì nó là sản phẩm mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao nhất. Và trong dài hạn (trên 10 năm), không có một sản phẩm đầu tư nào có xu hướng đem lại hiệu quả cao hơn là cổ phiếu.

  Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu

  Ở chiều ngược lại, cổ phiếu có xu hướng thể hiện sự biến động lớn nhất so sanh với các sản phẩm đầu tư khác.

  Điều nãy có nghĩa là cổ phiếu có thể giảm mạnh trong ngắn hạn. Đôi khi giá cổ phiếu thậm chí có thể giảm sâu trong một khoảng thời gian kéo dài. Trong khoảng thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính những năm 2008, giá cổ phiểu đã trải qua một khoảng thời gian tồi tệ và khiến cho nhiều nhà đầu tư phải chịu kết quả thua lỗ nặng nề.

  Rủi ro ngoài dự đoán hoặc thời điểm gia nhập thị trường không được tốt có thể dễ dàng phá hủy tài sản đầu tư của bạn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu mức độ rủi ro đó thông qua việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và đầu tư dài hạn thay vì đầu tư ngắn hạn.

  Cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ thực sự nhận ra bất kỳ loại lợi nhuận tích cực nào. Nếu bạn không may mắn khi liên tục chọn những cổ phiếu giảm giá trị bạn có thể mất tiền thậm chí trong thời gian dài!

  Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sống chung với rủi ro và đạt được lợi nhuận

  Tất nhiên để làm được vậy bạn cần phải liên tục trau dồi kiến thức cho bản thân và sử dụng những kiến thức mà bạn học được từ những khóa học về đầu tư bạn có thể đánh giá được mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được so với lợi nhuận kỳ vọng mà bạn có thể đạt được.

  Bạn có thể học được cách đánh giá và chọn được đúng doanh nghiệp để nắm giữ cổ phiếu của họ và phát hiện ra được những doanh nghiệp bạn cần nên tránh xa. Một lần nữa nỗ lực này là rất xứng đáng để các bạn giành thời gian và công sức bởi vì trong một thời gian dài tiền của bạn có thể “làm việc” chăm chỉ hơn cho chính bạn khi đầu tư vào cổ phiếu hơn là các sản phẩm đầu tư khác.

  Lựa chọn đầu tư

  Hãy cùng Jay Advisory tìm hiểu xem cổ phiếu có thể kết hợp như thế nào với các lựa chọn đầu tư khác mà bạn có thể quan tâm.

  Một vài quan điểm được công nhận rộng rãi

  • Lợi thế chính của việc đầu tư cổ phiếu thông qua một quỹ đầu tư là giá trị tài sản ròng của chúng có thể ít trải qua biến động ngắn hạn hơn các cổ phiếu riêng lẻ.
  • Sự an toàn tương đối của việc đầu tư vào trái phiếu đi kèm với lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn so với đầu tư vào cổ phiếu trong dài hạn.
  • Một số cá nhân giàu có chủ yếu nhờ vào việc đầu tư bất động sản và nhận được kết quả khá tốt sau một thời gian dài.
  • Tiền gửi tiết kiệm Ngân hàng là kênh đầu tư với rủi ro gần như thấp nhất, tuy nhiên lợi nhuận kỳ vọng cũng là rất thấp.

  Quỹ tương hỗ

  Các quỹ tương hỗ đầu tư vào cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tương đương với việc bạn lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, tuy nhiên bạn sẽ phải làm việc vất vả hơn để lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư. Khi bạn đầu tư vào một quỹ, tiền của bạn được gộp cùng với các nhà đầu tư khác, và sau đó nó được quản lý bởi một nhóm các chuyên gia về đầu tư, những người mà sẽ cố gắng tạo ra lợi nhuận cho quỹ bằng việc đánh giá và lựa chọn những cổ phiếu tốt nhất để đầu tư.

  Ngoài việc đòi hỏi ít nổ lực hơn, một trong những lợi thế chính của việc đầu tư vào quỹ tương hỗ đó là chúng có thể ít biến động hơn về giá trị. Các thống kê phổ biến đều chỉ ra rằng một danh mục bao gồm nhiều cổ phiếu khác nhau (danh mục đa dạng hóa) sẽ trải qua ít biến động hơn so sánh với biến động của các cổ phiếu riêng lẻ trong chính danh mục đó.

  Xét cho cùng các cổ phiếu riêng lẻ có thể giảm và đôi khi giá trị có thể quay về 0; nhưng nếu một quỹ tương hỗ nắm giữ 50 cổ phiếu rất khó có khả năng tất cả 50 cổ phiếu đó đều trở nên vô giá trị ở cùng một thời điểm.

  Tuy nhiên điểm hạn chế của việc giảm thiểu biến động đó chính là lợi nhuận của quỹ có thể không bằng với việc đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ. Trong đầu tư, rủi ro và lợi nhuận có mối tương quan mật thiết với nhau – giảm thiểu một biến số và khả năng cao rằng bạn cũng sẽ làm giảm biến số còn lại (rủi ro thấp thì lợi nhuận cũng thấp). Một điểm yếu khác của việc lựa chọn giảm tải công việc cho chính bản thân bạn khi lựa chọn đầu tư vào quỹ đó là bạn sẽ phải trả tiền cho người khác thực hiện công việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Những chuyên gia điều hành các quỹ tương hỗ không làm việc này cho bạn miễn phí. Họ thu phí và phí có thể làm giảm lợi nhuận của bạn.

  Thêm vào đó bạn đầu tư càng nhiều vào các quỹ tương hỗ thì giá trị tuyệt đối của khoản phí bạn sẽ phải trả mỗi năm càng lớn.  Ví dụ nếu như bạn phải trả 1% một năm tiền phí cho một khoản đầu tư khoảng 10 triệu đồng có thể không phải là vấn đề lớn nhưng đó là một chi phí lớn hơn nhiều nếu số tiền đầu tư là 500 triệu hay 1 tỷ đồng.

  Cũng giống như chọn sai cổ phiếu là một rủi ro thì chọn sai quỹ cũng là một rủi ro tương tự. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhóm chuyên gia bạn chọn để quản lý khoản đầu tư của mình không hoạt động tốt?  Cũng giống như chứng khoán không có gì đảm bảo lợi nhuận 100 phần trăm khi đầu tư vào các quỹ tương hỗ. 

  Cũng đáng để nhắc đến việc lựa chọn một danh mục bao gồm cả quỹ tương hỗ và các cổ phiếu riêng lẻ có thể là một chiến lược mang lại sự thận trọng và an toàn cao. Cổ phiếu không phải là một sản phẩm đối nghịch với các quỹ; chúng hoàn toàn có thể kết hợp với nhau trong một danh mục đầu tư.

  Trái phiếu

  Về mặt khái niệm đơn giản nhất, trái phiếu chính là các khoản vay. Khi bạn mua trái phiếu, bạn trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành trái phiếu và tổ chức đó phải trả lãi cho bạn. Miễn là tổ chức đó không phá sản, họ sẽ trả lại bạn số tiền đầu tư trái phiếu ban đầu khi nó đáo hạn, không nhiều hơn hay ít hơn số tiền đầu tư ban đầu.

  Có hai loại trái phiếu cơ bản: trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh. Trái phiếu Chính phủ là trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ Việt Nam. Nó thường được phát hành với lãi suất trung bình và với mức rủi ro rất thấp. Ngược lại trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp và do đó thường có mức độ rủi ro cao hơn (trong trường hợp công ty tuyên bố phá sản) và đương nhiên đi kèm với lợi nhuận kỳ vọng cũng cao hơn (lãi suất trái phiếu cao hơn).

  Nhà đầu tư trái phiếu cũng phải xem xét rủi ro lãi suất.  Khi lãi suất hiện hành tăng thì giá trị thị trường của trái phiếu đã phát hành trước đó có xu hướng giảm.  (Điều ngược lại cũng đúng.) Cách duy nhất để giảm bớt rủi ro lãi suất là giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn.  Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cũng có xu hướng yêu cầu nhà đầu tư cần “chuẩn bị bài tập về nhà” kỹ càng như khi đầu tư vào cổ phiếu nhưng trái phiếu thường có lợi nhuận thấp hơn.

  Với rủi ro thấp hơn chắc chắn có một nơi dành cho trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ trái phiếu trong hầu hết các danh mục đầu tư nhưng sự an toàn tương đối của chúng đi kèm với lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn so với cổ phiếu trong dài hạn.

  Bất động sản

  Đối với hầu hết mọi người, nhà chính là khoản đầu tư lớn nhất. Tất cả chúng ta đều đạt đến một thời điểm muốn sinh sống lâu dài ở một nơi nào đó, và yếu tố hạnh phúc của việc ổn định chỗ ở với một căn nhà đó là bất động sản có xu hướng tăng giá trị theo thời gian. Nhưng nếu bạn tiếp cận với thị trường bất động sản như một nhà đầu tư và sử dụng nó như một phương tiện để tạo ra tài sản, như sở hữu đất, hoặc căn hộ cho thuê; bạn cần phải chú ý đến những yếu tố sau đây:

  • Đầu tiên, mặc dù lịch sử cho thấy sự gia tăng giá trị của bất động sản theo thời gian, nó hoàn toàn cũng có thể trải qua một quãng thời gian dài gặp phải sụt giảm nghiêm trọng về giá trị.
  • Thứ hai, thuế bạn phải trả cho việc sở hữu bất động sản có thể làm giảm đáng kể lợi nhuận của bạn.
  • Thứ bai, bạn phải đối mặt với rất nhiều công việc và bỏ ra khá nhiều chi phí nhằm duy trì tài sản bất động sản của mình.
  • Cuối cùng, thị trường bất động sản có tính thanh khoản không cao và bạn cần thời gian để có thể bán nó – một nguy cơ rủi ro rất cao khi mà bạn không thể bán khi bạn muốn vì đang gặp khó khăn ngắn hạn về tài chính.

  Một số người không làm gì ngoài đầu tư tiền tiết kiệm vào bất động sản và làm khá tốt.  Nhưng cũng giống như đầu tư vào cổ phiếu đòi hỏi nỗ lực rất lớn; đầu tư vào bất động sản cũng vậy.

  Gửi tiết kiệm Ngân hàng

  Vấn đề với việc gửi tiền tiết kiệm hay mua chứng chỉ tiền gửi đó là chúng cung cấp mức lợi nhuận không được cao. Ưu điểm về cơ bản là rủi ro gần như bằng 0 khi đầu tư vào các sản phẩm này, và số tiền đầu tư ban đầu của bạn được bảo vệ. Những loại tài khoản đầu tư này là phù hợp với các quỹ khẩn cấp cá nhân của bạn – một nơi để lưu trữ và tăng trưởng tiền của bạn trong ngắn hạn cho các rủi ro tài chính cá nhân trong ngắn hạn như bị mất việc. Tuy nhiên nó không nên là một khoản đầu tư dài hạn của bạn.

  Vấn đề lớn với việc lựa chọn đầu tư vào việc gửi tiền tiết kiệm đó chính là yếu tố lạm phát. Ví dụ, nếu như bạn nhận được lãi suất hàng năm là 7% từ việc gửi tiết kiệm, nhưng tỷ lệ làm phát trong cùng năm đó cũng đạt mức 7%; điều này có nghĩa là bạn thực sự không kiếm được một đồng lợi nhuận nào cả. Lợi nhuận thực tế của bạn (lợi nhuận đã trừ đi lạm phát) là bằng 0%, nghĩa là tiền của bạn thực sự đang không làm việc và tạo ra lợi nhuận cho bạn.

  Lời kết

  Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu thực sự có thể đòi hỏi nhiều công việc hơn và có mức độ rủi ro cao hơn so với các sản phẩm đầu tư khác, bạn không thể bỏ qua lợi nhuận tiềm năng cao hơn mà cổ phiếu có thể mang lại. 

  Cho nó đủ thời gian, sự gia tăng về lợi nhuận kỳ vọng có thể mang lại kết quả tốt hơn rất nhiều cho tiền của bạn để phục vụ cho bất cứ mục tiêu tài chính nào của mình.

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.