Wednesday, September 23, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Giới thiệu về chỉ số giá trị tài sản ròng (NAV)

  - Advertisement -

  Lời giới thiệu

  - Advertisement -

  Giá trị tài sản ròng hay Net Asset Value (NAV) chính là giá trị của một chứng chỉ quỹ tương hỗ. Hãy cùng tìm hiểu cách thiết lập con số này và các biến động của thị trường có thể ảnh hưởng tới nó như thế nào.

  Khi bạn mua hay bán lại chứng chỉ quỹ tương hỗ, có hai loại giá mà bạn cần phải quan tâm đến  đó là giá trị tài sản ròng (NAV) và giá chào bán ra công chúng (POP). Bạn có thể tìm thấy cả hai thông tin này trên các trang báo chuyên về tài chính hoặc trên chính trang web của công ty quỹ. Cũng giống như cổ phiếu, nó được tính toán và được công bố hàng ngày. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần phải nắm rõ được kiến thức về giá trị tài sản ròng NAV, nó được tính toán như thế nào, và các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của NAV.

  Giá trị tài sản ròng là gì?

  Giá trị tài sản ròng (NAV) là giá trị của một chứng chỉ quỹ. Đây là sẽ giá mà bạn nhận về khi bạn bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quỹ. 

  NAV được tính như thế nào?

  Giá trị tài sản ròng được tính toán hàng ngày sau khi sàn chứng khoán đóng cửa. Để tính toán con số NAV của quỹ, các nhà quản lý đầu tiên sẽ sử dụng giá đóng cửa của mỗi chứng khoán hay tài sản mà quỹ đang nắm giữ để tính ra tổng giá trị tài sản. Sau đó họ trừ đi tất cả các khoản nợ phải trả, và lấy kết quả chia cho tổng số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành. Con số tính ra lúc này chính là giá trị tài sản ròng của quỹ.

  Giá chào bán ra công chúng của quỹ tương hỗ

  Trong khi giá trị tài sản ròng NAV của một quỹ tương hỗ chính là giá trị hiện tại của chứng chỉ quỹ, các nhà đầu tư khi mua chứng chỉ quỹ sẽ phải trả bằng giá chào bán (POP). Giá này có thể bằng hoặc cao hơn con số giá trị tài sản ròng tùy thuộc vào việc quỹ có tính vào đó chi phí giao dịch hay bất cứ chi phí nào khác nữa không.

  Chi phí giao dịch (Sales Load)

  Phí giao dịch (sales load) là khoản phí mà bạn sẽ phải trả khi mua hoặc bán lại chứng chỉ quỹ tương hỗ. Khoản phí này được dùng thể chia hoa hồng cho công ty môi giới hoặc cá nhân môi giới mà chào bán chứng chỉ quỹ cho bạn. Phí này luôn được biểu thị dưới dạng con số phần trăm tính trên giá chào bạn POP.

  Những điều bạn nên biết

  Giá trị tài sản ròng cộng với phí giao dịch sẽ ra được con số giá chào bán (POP)

  Chi phí này không tạo ra ảnh hưởng đối với giá trị tài sản ròng NAV. Tuy nhiên, khi bạn mua chứng chỉ quỹ tương hỗ, bạn phải trả với giá bằng giá trị tài sản ròng cộng thêm một khoản phí, nếu có. Con số tổng này chính là giá chào bán ra công chúng POP. Ngược lại, nếu như bạn đã biết giá chào bán và NAV của quỹ đó, bạn có thể tính ra được khoản phí mà bạn phải trả.

  Biên độ của khoản chi phí

  Khoản phí này có thể thay đổi trong khoảng từ 0 đến 8.5% trên giá chào bán. Nếu như bạn đã biết con số chi phí mà bạn phải trả nếu như bạn đầu tư vào quỹ đó, hãy nhân nó với giá chào bán và trừ đi con số đó ra khỏi giá chào bán thì bạn sẽ có được con số giá trị tài sản ròng NAV. Ví dụ, giả sử mức phí để bạn mua chứng chỉ quỹ của quỹ X là 5% của giá chào bán là 10,000đ. Lúc này chi phí tuyệt đối bạn phải trả cho mỗi chứng chỉ quỹ là 500đ. Lúc này giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ mà bạn mua sẽ là 9,500đ (10,000 – 500).

  Một quỹ không thu phí (no-load fund) sẽ có phí giao dịch là 0%. Với những quỹ này giá chào bán ra công chúng chính bằng giá trị tài sản ròng. Các quỹ không thu phí thường là do họ trừ thằng những chi phí giao dịch và phân phối chứng chỉ quỹ vào con số tổng tài sản họ nắm giữ để tính ra được giá trị tài sản ròng.

  Thông tin về giá trị tài sản ròng trên các phương tiện truyền thông

  Các chuyên trang về tài chính và chứng khoán có thể có một chuyên mục riêng cung cấp thông tin về giá chứng khoán hàng ngày. Bạn có thể tìm thấy con số giá trị tài sản ròng của các quỹ tương hỗ dưới đề mục có ghi là “NAV”. Đa số các trang báo sẽ cung cấp thêm cho bạn hai cột thông tin thể hiện sự thay đổi về giá tính trên Việt Nam Đồng và YTD% thể hiện kết quả hoạt động của quỹ hay sự thay đổi về NAV cộng với tái đầu tư cổ tức và phân phối lợi nhuận từ đầu năm tài chính đến thời điểm hiện tại. 

  Dưới đây là một ví dụ về cách thông tin được thể hiện như sau:

  This image has an empty alt attribute; its file name is ta1.jpg

  Trong bảng thông tin trên, bạn có thể thấy chứng chỉ quỹ mở XYZ có giá trị tài sản ròng là 15,345đ, tăng lên 213 đồng so với ngày hôm trước. Giá trị tài sản ròng của quỹ đã tăng hơn 11% kể từ đầu năm.

  Một vài bảng thông tin khác có thể sẽ bao gồm cả thông tin về giá chào bán ra công chúng (POP). Một vài quỹ sẽ không công bố thông tin này mà chỉ công bố về mức phí bạn phải trả khi giao dịch mua bán và để bạn tự tính ra con số giá chào bán này. Một vài quỹ lại công bố giá chào bán công khai và bạn cũng phải tự làm phép tính để tìm hiểu xem mức phí bạn phải trả là bao nhiêu. 

  Giá trị tài sản ròng NAV của một quỹ đóng 

  Đa số các quỹ tương hỗ là các quỹ mở. Điều này có nghĩa là quỹ sẽ thực hiện phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ một cách liên tục mỗi khi nhà đầu tư có yêu cầu. Khi bạn có nhu cầu muốn mua chứng chỉ quỹ, quỹ sẽ có nhiệm vụ phát hành thêm chứng chỉ quỹ. Khi bạn muốn bán lại, quỹ cũng có nhiệm vụ phải thu mua lại từ bạn.

  Những điều bạn nên biết

  • Quỹ đóng cũng tính NAV tương tự như cách các quỹ mở sử dụng

  Quỹ đóng hoạt động như thế nào

  Một số quỹ đầu tư hoạt động như một quỹ đóng. Họ chỉ phát hành một con số chứng chỉ quỹ nhất định ra công chúng. Sau đợt phát hành ra công chúng đầu tiên hoàn tất, quỹ sẽ không phát hành thêm nữa (đóng). Các nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch mua và bán chứng chỉ quỹ với nhau, thông qua sàn giao dịch hoặc thị trường OTC.

  Quỹ đóng tính giá trị tài sản ròng NAV như thế nào

  Các quỹ đóng cũng tính toán con số này y hệt như cách mà các quỹ mở làm. Các quỹ đóng không có nghĩa vụ phải mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư như các quỹ mở. Tuy nhiên cũng như các quỹ mở, quỹ đóng cũng công bố ra công chúng hai lại giá khác nhau. 

  Giá thị trường của chứng chỉ quỹ đóng thay đổi theo quy luật cung cầu của thị trường. Nói một cách khác, chứng chỉ quỹ đóng hoạt động như là một cổ phiếu bình thường vậy. Ví dụ, một quỹ đóng có giá trị tài sản ròng là 10,000đ tuy nhiên giá giao dịch trên sàn chứng khoán lại có thể đang ở mức 15,000đ.

  Mặc dù giá trị tài sản ròng không bị ảnh hưởng bởi giá chào bán ra công chúng hay chi phí giao dịch, nó chỉ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường.

  Các nhân tố thị trường ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng

  Mặc dù chứng chỉ quỹ của quỹ mở không được giao dịch trên thị trường thứ cấp, các nhân tố thị trường vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn tới giá trị tài sản ròng của quỹ đó. 

  Một vài điều bạn nên biết

  • Sự hoảng loạn của thị trường có thể ảnh hưởng tới giá trị tài sản ròng của quỹ
  • Vào ngày mà quỹ thực hiện phân phối lợi nhuận, giá trị tài sản ròng của quỹ sẽ giảm đúng bằng với lợi nhuận được phân phối

  Giá trị tài sản ròng thay đổi như thế nào

  Giá trị tài sản ròng thay đổi liên tục hàng ngày. Nó thay đổi khi mà giá trị của từng tài sản nằm trong danh mục của quỹ, các nghĩa vụ nợ của họ, và số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành thay đổi. Cũng như cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản chứng khoán khác mà giá của chúng có thể lên hoặc xuống, giá trị tài sản ròng NAV của một quỹ cũng có những chuyển động tương tự như vậy về giá trị. Ví dụ nếu một quỹ đang nắm giữ một danh mục có giá trị là 10 tỷ đồng với 1,000,000 chứng chỉ quỹ đang lưu hành thì mỗi một chứng chỉ quỹ sẽ có giá trị là 10,000đ. Giả dụ rằng quỹ đó đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu và thị trường cổ phiếu hôm nay trải qua một sự sụt giảm về giá, lúc này giá trị tài sản của quỹ chỉ còn lại 9.5 tỷ đồng. Lúc này mỗi chứng chỉ quỹ chỉ đáng giá là 9,500đ.

  Khi mà các nhà đầu tư mua thêm chứng chỉ quỹ tương hỗ, quỹ sẽ có thêm nhiều tiền hơn để mua thêm tài sản. Khi mà các nhà đầu tư quyết định bán lại chứng chỉ quỹ, quỹ sẽ có ít tiền hơn để tiếp tục đầu tư. Sự thay đổi về vốn này có thể ảnh hưởng đến khả năng đầu tư mới của quỹ. Và nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng. 

  Sự hoảng loạn đóng một vai trò không nhỏ

  Khi thị trường trở nên hoảng loạn, giá trị tài sản ròng của quỹ cũng gặp phải ảnh hưởng nghiêm trọng. Các quỹ luôn phải dự trữ một khoản tiền mặt để có thể mua lại chứng chỉ quỹ từ các nhà đầu tư khi họ có nhu cầu. Tuy nhiên, khi mà các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn và đồng loạt bán lại chứng chỉ quỹ, quỹ có thể cần phải bán đi các tài sản mà họ đang nắm giữ để chi trả cho các nhà đầu tư.

  Các khoản xuất chi củ quỹ cũng ảnh hưởng đến NAV

  Các khoản xuất chi của quỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng. Các khoản xuất chi này có thể bao gồm phân phối cổ tức, phân chia lợi nhuận chênh lệch, và các khoản chi phí. Vào ngày mà quỹ phân phối lợi nhuận, giá trị tài sản ròng của quỹ cũng sẽ giảm theo tương ứng. Ví dụ như quỹ của bạn ngày hôm nay phân phối 21đ lợi nhuận trên mỗi chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư, và chứng chỉ quỹ đang được chào bán với giá 15,000đ vào ngày giao dịch hôm trước, thì hôm nay giá của nó sẽ giảm xuống chỉ còn 14,790đ. Nếu như bạn thấy giá trị tài sản ròng của quỹ bạn đang đầu tư giảm đi trong khi cả thị trường chứng khoán lại đang “rực một sắc xanh”, thì có thể là do quỹ đang phân phối lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

  Bởi vì sự biến động thị trường của các tài sản mà quỹ đang nắm giữ sẽ quyết định đến hiệu quả đầu tư của quỹ tương hỗ mà bạn đang sở hữu chứng chỉ quỹ, bạn nên chọn đầu tư vào các quỹ tương hỗ mà lựa chọn đầu tư vào các tài sản phù hợp với mục tiêu tài chính của bạn.

  Lời kết

  Sau khi đọc xong bài viết này, chúng tôi tin rằng những con số tài chính được công bố bởi các quỹ tương hỗ trên website của họ hay trên các trang báo điện tử sẽ trở nên dễ hiểu hơn đối với các bạn. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần phải hiểu được bản chất của giá trị tài sản ròng là gì và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó. Hiểu được ý nghĩa và cách để tính toán con số NAV sẽ giúp bạn hiểu đúng về giá trị tài sản của một quỹ tương hỗ. Và hãy luôn nhớ rằng giá chứng chỉ quỹ tương hỗ chào bán ra công chúng (giá bạn phải trả) có thể cao hơn giá trị tài sản ròng NAV khi mà nó có kèm theo phí giáo dịch, nếu có. 

  Bằng việc luôn luôn theo dõi sự thay đổi về xu hướng thị trường, bạn có thể biết được những tài sản của quỹ tương hỗ mà bạn đang đầu tư sẽ gặp phải những ảnh hưởng gì và nó sẽ làm thay đổi giá trị tài sản ròng NAV ra sao. 

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.