Wednesday, September 23, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Chiến lược đầu tư trái phiếu Immunization

  - Advertisement -

  Lời giới thiệu

  - Advertisement -

  Nếu như bạn muốn bảo vệ danh mục đầu tư trái phiếu của mình khỏi ảnh hưởng của thay đổi lãi suất hiện hành, ban sẽ muốn tìm hiểu về chiến lược quản lý danh mục đầu tư trái phiếu Immunization.

  Immunization là một chiến lược quản lý danh mục đầu tư thụ động nhằm tận dụng lợi thế của các thời hạn khác nhau của trái phiếu. Các nhà đầu tư mà muốn kế hoạch đầu tư của mình trở nên hiệu quả hơn sẽ cố gắng thiết lập chiến lược Immunization trong khoảng thời gian dài. Như là một nhà đầu tư thông minh, bạn nên nắm được chiến lược đầu tư này và biết cách vận dụng nó vào thực tế. 

  Bond immunization là chiến lược đầu tư trái phiếu như thế nào?

  Chiến lược Immunization là một chiến lược đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro lãi suất khi đầu tư trái phiếu bằng cách điều chỉnh thời gian đáo hạn bình quân của danh mục đầu tư trái phiếu bằng đúng với thời gian mà nhà đầu tư dự định sẽ đầu tư. Nói một cách khác là chiến lược này cố gắng triệt tiêu hai tác động của rủi ro lãi suất và rủi ro tái đầu tư thông qua một danh mục đầu tư mà nó tạo ra một lãi suất bình quân cố định cho toàn bộ danh mục trong suốt thời gian nhà đầu tư dự định sẽ nắm giữ nó mà không bán nó ra thị trường thứ cấp. 

  Bond Immunization có thể bảo vệ lợi tức từ trái phiếu như thế nào?

  Thông thường sự thay đổi của lãi suất hiện hành sẽ tác động trực tiếp đến giá trị của trái phiếu trên thị trường thứ cấp theo mối quan hệ ngược chiều. Khi mà lãi suất hiện hành tăng, giá của trái phiếu sẽ giảm. Tuy nhiên khi mà một danh mục đầu tư trái phiếu đã được bảo vệ bởi chiến lược Immunization, các nhà đầu tư có thể nhận được một mức lợi nhuận kỳ vọng (phần trăm) cố định trong suốt một khoảng thời gian nhất mà không cần quan tâm đến sự thay đổi của lãi suất hiện hành trong suốt thời gian đó. Nói một cách khác là chiến lược này giúp cho danh mục trái phiếu của bạn “miễn nhiễm” với các tác động của lãi suất hiện hành trên thị trường. 

  Làm sao để xây dựng một danh mục dựa theo chiến lược bond immunization?

  Để áp dụng được chiến lược này vào danh mục trái phiếu của mình, bạn cần phải biết được con số thời gian đáo hạn bình quân của tất cả các trái phiếu có trong danh mục của mình và điều chỉnh cơ cấu tài sản của danh mục đó làm sao để mà thời gian đáo hạn bình quân trung bình của cả danh mục bằng với thời gian mục tiêu bạn dự định đầu tư ngay từ ban đầu (ví dụ bạn dự định sẽ nắm giữ cả danh mục đó trong vòng 2 năm thì đây được gọi là thời gian mục tiêu của bạn). 

  Ví dụ cụ thể, giả sử rằng bạn muốn tiết kiệm được 500 triệu đồng trong vòng 5 năm tới để chuẩn bị cho việc học đại học của con bạn. Bạn có thể quyết định lựa chọn trái phiếu làm sản phẩm đầu tư để đạt được mục tiêu đó. Bạn có thể giúp danh mục trái phiếu của mình trở nên miễn nhiễm với ảnh hưởng của lãi suất hiện hành bằng cách lựa chọn các trái phiếu mà sẽ mang lại cho bạn con số chính xác là 500 triệu sau 5 năm nữa bất kể lãi suất hiện hành có thay đổi như thế nào. Bạn có thể mua một trái phiếu zero-coupon với thời hạn là 5 năm và với mệnh giá là 500 triệu, hoặc bạn có thể mua một vài trái phiếu khác nhau mà mỗi trái phiếu sẽ có thời gian đáo hạn bình quân là 5 năm, hoặc một vài trái phiếu với thời gian đáo hạn bình quân trung bình của cả nhóm là 5 năm. 

  Các bạn lưu ý rằng chúng ta đang bàn về con số thời gian đáo hạn bình quân (Duration) chứ không phải thời hạn hay kỳ hạn (Maturity) của trái phiếu. 

  Thời gian đáo hạn bình quân (Duration) được sử dụng như thế nào trong chiến lược này

  Thời gian đáo hạn bình quân (Duration) đo lường mức độ rủi ro của thị trường và biến động giá của trái phiếu đối với một sự thay đổi nhất định của lãi suất hiện hành trên thị trường. Thời gian đáo hạn bình quân là con số tỷ trọng trung bình của dòng tiền từ trái phiếu trong suốt vòng đời của nó. Con số tỷ trọng này giá trị hiện tại (Present Value hay PV) của tất cả các dòng tiền trong tương lai được biểu thị bằng con số phần trăm so với toàn bộ giá trị của trái phiếu (Full Price). Thời gian đáo hạn bình quân càng dài, biên độ biến động giá của trái phiếu càng lớn. Thời gian đáo hạn bình quân được dùng để tính toán mức độ phản ứng của giá trị trái phiếu đối với sự thay đổi của lãi suất hiện hành. Ví dụ, nếu như lãi suất hiện hành tăng lên 1 phần trăm thì một trái phiếu với thời gian đáo hạn bình quân là 2 năm sẽ nhận thấy giá trị của nó giảm đi 2 phần trăm trên thị trường thứ cấp. 

  Bạn đừng nên lo lắng về việc làm sao để có thể tính toán ra được con số thời gian đáo hạn bình quân (Duration) bởi vì bạn có thể có được con số này từ người môi giới hoặc từ cố vấn tài chính của mình. Sử dụng con số thời gian đáo hạn bình quân, bạn có thể tự mình xây dựng được một danh mục trái phiếu mà nó có thể miễn nhiễm với sự thay đổi của lãi suất trên thị trường.

  Tính hiệu quả của bond immunization

  Thay đổi của lãi suất hiện hành ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu trên thị trường thứ cấp ở hai yêu tố. Một trong những yếu tố đó là nó làm thay đổi giá trị của trái phiếu, hay chính là tác động giá. Khi mà lãi suất hiện hành thay đổi trước khi mà trái phiếu đó đáo hạn, giá trị cuối cùng của trái phiếu sẽ thay đổi. Một sự gia tăng trong lãi suất hiện hành sẽ mang một dấu hiệu rằng các trái phiếu mới được phát hành sẽ có mức lãi suất cao hơn, do đó giá trị của các trái phiếu đã phát hành trước đó sẽ giảm đi trên thị trường chứng khoán. 

  Một danh mục đầu tư trái phiếu được “miễn nhiễm” với rủi ro lãi suất khi và chỉ khi thời gian đáo hạn bình quân của cả danh mục bằng với mục tiêu về thời hạn đầu tư của nhà đầu tư (quãng thời gian mà họ dự định nắm giữ cả danh mục)

  Rủi ro tái đầu tư tạo ra ảnh hưởng như thế nào?

  Sự thay đổi của lãi suất hiện hành cũng làm thay đổi mức rủi ro tái đầu tư cho những người nắm giữ trái phiếu. Khi lãi suất hiện hành tăng lên, tiền lãi nhận được từ trái phiếu có thể được tái đầu tư với lãi suất cao hơn. Ngược lại nếu lãi suất hiện hành giảm, tiền lãi chỉ có thể tái đầu tư với mức lãi suất mới, thấp hơn. 

  Sự thay đổi của lãi suất tạo ra tác động ngược chiều đối với giá trị của trái phiếu cũng như cơ hội tái đầu tư. Trong khi việc tăng lãi suất hiện hành có ảnh hưởng tiêu cực đối với giá trị của trái phiếu, thì nó lại mang lại cơ hội tái đầu tư với mức lãi suất tốt hơn. Mục tiêu của chiến lược Immunization chính là cố gắng cân bằng hai sự thay đổi này đối với tổng giá trị trái phiếu mà các nhà đầu tư nắm giữ, để khiến cho giá trị này không đổi trong suốt một khoảng thời gian nhất định.

  Kết quả của một danh mục đã thành công thực hiện theo chiến lược Immunization

  Một danh mục trái phiếu chỉ có thể được “miễn nhiễm” khi và chỉ khi thời gian đáo hạn bình quân trung bình của cả danh mục bằng với thời hạn đầu tư mà nhà đầu tư đặt ra ngay từ ban đầu. Chỉ như vậy mọi sự thay đổi về lãi suất hiện hành sẽ tạo ra tác động đến cả giá trị của trái phiếu và lợi nhuận từ tái đầu tư mà ở đó hai tác động này sẽ triệt tiêu lẫn nhau để khiến cho lợi nhuận kỳ vọng trung bình của cả danh mục sẽ không đổi. Để duy trì được một danh mục như vậy, nhà đầu tư cần phải tái cơ cấu danh mục của mình ngay khi mà lãi suất hiện hành thay đổi để giữ nguyên được con số thời gian đáo hạn bình quân của cả danh mục tương đồng với thời hạn mục tiêu đầu tư đặt ra ban đầu của nhà đầu tư. 

  Một vài “biến thể” hay “điều chỉnh” đặc biệt khi sử dụng chiến lược Bond Immunization

  Một biến thể chi tiết hơn của chiến lược Immunization đó là việc bạn điều chỉnh danh mục không những khiến cho thời gian đáo hạn bình quân của cả danh mục bằng với thời hạn đầu tư mục tiêu của nhà đầu tư, mà còn khớp với thời gian nhận các dòng tiền trong tương lai với các nhu cầu đặc biệt khác của nhà đầu tư trong suốt thời hạn đó.

  Ví dụ cụ thể, bạn có thể tưởng tượng rằng con bạn chuẩn bị vào đại học và thông thường tiền học sẽ có hạn chót mà bạn phải nộp cho trường là vào tháng 9 hàng năm. Lúc này bạn có thể điều chỉnh danh mục trái phiếu của mình để mà dòng tiền bạn nhận được từ lãi và số tiền gốc (ngày đáo hạn của các trái phiếu trong danh mục) sẽ rơi vào tháng 9 hàng năm. 

  Ứng dụng của chiến lược Immunization

  Một cách phổ biến nhất để áp dụng chiến lược này đối với một danh mục đầu tư trái phiếu được gọi là phương pháp “kết nối tổng hợp” hay “combination matching”. Danh mục đầu tư lúc này sẽ được thiết kế để không những cân bằng giữa thời gian đáo hạn bình quân của cả danh mục và mục tiêu về thời gian nắm giữ tài sản của nhà đầu tư, mà còn cân đối cả dòng tiền trong suốt thời gian đó với các mục tiêu khác nhau.

  Trong những năm đầu tiên nắm giữ danh mục, dòng tiền từ bất kì khoản tiền gốc (principal) nhận lại nào (cộng thêm cả lãi và thu nhập từ tái đầu tư) sẽ được nhắm đến để đạt được mục đích tiết kiệm và đầu tư ban đầu của nhà đầu tư. Khoản tiền này sau đó sẽ được rút ra khỏi danh mục để phục vụ cho mục đích sử dụng của nhà đầu tư; chình vì vậy mà lúc này danh mục đầu tư của bạn sẽ không có nhiều lượng tiền mặt để tiếp tục tái đầu tư do đó cũng giảm thiểu được rủi ro tái đầu tư. Chính vì yếu tố này có nó có thể giúp cho danh mục đầu tư lúc này tiếp tục giữ được một mức lợi tức bình quân tính theo phần trăm ổn định mà không cần phải quan tâm đến sự thay đổi của lãi suất hiện hành nữa.

  Lời kết

  Chiến lược Immunziation có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những thay đổi về lãi suất hiện hành trên thị trường, hay còn được gọi là rủi ro lãi suất. Để có thể khiến cho danh mục đầu tư của bạn trở nên “miễn nhiễm” với rủi ro này, bạn cần phải cân bằng giữa thời gian đáo hạn bình quân của cả danh mục với thời hạn đầu tư mục tiêu mà bạn đề ra ban đầu (ví dụ là 5 năm để cho con bạn học đại học: đây chính là thời gian để thực hiện được mục tiêu). Không những thế bạn còn cần phải thiết kế một danh mục để có thể khớp dòng tiền từ đó với các mốc thời gian cụ thể trong suốt thời gian mục tiêu để có thể chủ động sử dụng tiền mặt từ khoản đầu tư để phục vụ cho mục tiêu tài chính của mình. 

  Thông tin về thời gian đáo hạn bình quân của trái phiếu bạn có thể tìm được thông qua người môi giới trái phiếu hoặc cố vấn tài chính của bạn. 

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.