Wednesday, September 23, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  8 bài học tôi ước mình có thể nhận ra sớm hơn ở tuổi 20 về quản lý tiền bạc

  - Advertisement -
  - Advertisement -

  Chỉ còn 2 năm nữa là tôi đón sinh nhật tuổi 30 của mình và tôi bắt đầu nhận ra rằng mình hay có thói quen nhìn lại 10 năm gần nhất từ lúc bắt đầu bước chân ra đời để xem liệu mình đã làm được những điều gì. Tôi nhận được học bổng đi du học thạc sĩ ở Úc năm 22 tuổi; giành 5 năm để trải nghiệm và học hỏi và có cơ hội được học một học kỳ tại Mỹ cho năm học thứ 2 của mình. Tôi vẫn độc thân, mới bắt đầu sự nghiệp nhưng điều duy nhất tôi tự hào đó là nhận ra ước mơ và mong muốn cho sự nghiệp của mình khi trở về Việt Nam. Và mặc dù có đôi chút gì đó tuyệt vời vì những gì tôi đã được trải nghiệm – vẫn còn đó rất nhiều điều tôi tự cảm thấy hối tiếc trong suốt những năm tháng tuổi trẻ – đặc biệt khi nhắc đến việc quản lý tiền bạc cho chính bản thân mình.

  Không quan trọng đó là do kỹ năng quản lý tiền bạc còn hạn chế hoặc những thay đổi thất thường về công việc trong suốt những năm tuổi trẻ; tôi cảm thấy rằng mình sẽ đạt được nhiều hơn thế nữa nếu tôi thực sự hiểu được ý nghĩa của việc quản lý tài chính cá nhân ở những năm đầu tộ tuổi 20. Tôi hoàn toàn là một người thích mua sắm hơn là tiết kiệm, và thường luôn bị “ám ảnh” với việc hiểu sai ý nghĩa của cụm từ “YOLO”. Tôi đơn giản nghĩ rằng tôi nên chiều chuộng bản thân nhiều hơn là phát triển những kỹ năng cần thiết cho chính mình khi nhận ra rằng cuộc sống ngoài kia không đơn giản sẽ luôn “chiều chuộng” bạn như cách bạn muốn.

  Những bài học “đắt giá” mà tôi đã nhận ra sau gần 10 năm tự tìm kiếm câu trả lời

  Không quan trọng bạn mới đang là sinh viên, còn độc thân hay đã đến độ tuổi ngoài 30 và có một gia đình yên ấm, bạn sẽ luôn có cơ hội để cải thiện thói quen tài chính của mình. Dưới đây là những bài học mà tôi ước mình có thể quay ngược thời gian để thay đổi được bản thân nếu có cơ hội.

  1. Hiểu bản thân mình và làm theo những gì bạn cảm thấy phù hợp; không phải là theo cách bố mẹ hay những người xung quanh bạn

  Mặc dù tôi thừa nhận rằng chúng ta luôn luôn nên trân trọng những lời khuyên quý giá mà những người thân dành cho mình; tuy nhiên không phải mọi thứ phù hợp với người khác có thể phù hợp với bạn.

  Có khá nhiều người cho rằng bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn nếu như lập gia đình và cùng nhau quản lý tài chính. Trong khi có thể nó đúng một phần nhưng sự thật có thể không như bạn nghĩ. Nếu như bạn là một người có thói quen thích chi tiêu trong khi bạn đời của bạn lại luôn sống với một nguyên tắc là “chúng ta cần phải tiết kiệm hết mức có thể” thì lời khuyên bạn thường được nghe sẽ có cơ hội được chứng minh độ chính xác của nó. Thông thường hai người sẽ cùng nhau mở chung một tài khoản ngân hàng – hay nói một cách khác là để vợ mình trở thành “tay hòm chìa khóa” trong gia đình – như cách mà bố mẹ chúng ta vẫn thường làm. Tình huống lúc này đó chính là nguy cơ xảy ra xung đột bắt đầu nổ ra; khi bạn chi tiêu bất cứ thứ gì – người bạn đời của bạn sẽ biết và bắt đầu lo lắng – các cuộc tranh luận bắt đầu nổ ra.

  Điều quan trọng tôi muốn nhắc đến không phải là bạn không nên làm như vậy, mà đó là bạn cần một cách tiếp cận thực tế hơn. Bạn chỉ có thể tạo ra thay đổi tích cực khi chính bạn muốn làm điều đó chứ không phải là bạn bị đặt vào một tình thế mà mình bắt buộc phải làm được điều đó. Bạn vẫn có thể cùng người bạn đời tạo một tài khoản chung và cả hai cùng chuyển vào đó một phần thu nhập hàng tháng để duy trì các chi tiêu cần thiết cho cả gia đình; trong khi hai người vẫn duy trì những tài khoản riêng. Bằng cách này bạn vẫn có thể có được sự tự do chi tiêu với những gì bạn có thể chi trả trong khi người bạn đời của bạn có được sự “tĩnh lặng” để thực hiện những mục tiêu tiết kiệm của mình. Hãy nhìn vào thực tế của chính mình và quản lý tiền bạc theo cách phù hợp với chính mình mới là phương án hiệu quả cho cả bạn và người bạn đời của bạn, nếu bạn đang có gia đình.

  2. Bắt đầu tiết kiệm ngay khi bạn có thể

  Tôi bắt đầu tuổi 20 với những công việc bán thời gian và sau này là một công việc với mức lương ổn định hơn mặc dù nó không thể khiến tôi trở nên giàu có. Tuy nhiên điều mà tôi muốn sữa chữa là tôi chưa hề có thói quen tiết kiệm khi còn trẻ. Tôi đơn giản là chi tiêu mọi thứ còn lại mà tôi kiêm ra được. Trong tâm trí của mình lúc đó, việc tiết kiệm và đầu tư cho mục đích nghỉ hưu là điều gì đó chưa thật sự cần thiết hay đơn giản là nó không thực sự giành cho mình. Mọi thứ đã thay đổi khi tôi vấp phải khó khăn đầu tiên khi gần một năm trời không thể kiêm được một công việc ổn định và nhận ra rằng mình không thể sống với việc chỉ có thể cố gắng đủ để chi trả các hóa đơn hàng tháng được nữa.

  Tôi bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm tiết kiệm, mở một tài khoản tiết kiệm online và thiết lập một kế hoạch tiết kiệm định kỳ với Ngân hàng. Kế hoạch này giúp tôi duy trì được mức đóng góp tối thiểu mà mình đặt ra ban đầu và việc chuyển nó vào một tài khoản tiết kiệm riêng biệt với điều kiện là nếu tôi rút tiền ra sớm trước hạn thì sẽ không nhận được mức lãi suất như ban đầu khiến bản thân trở lên kỷ luật hơn với kế hoạch đó. Điều tôi hối hận nhất là tôi ước mình có thể nhận ra được tầm quan trọng của việc tiết kiệm sớm hơn. Bởi vì trong suốt từng ấy năm – nếu tôi bắt đầu sớm hơn – thì với sức mạnh của “lợi nhuận kép” tôi đã có thể tiết kiệm được một số tiền kha khá cho những ý tưởng “start-up” mà tôi đang ấp ủ ở hiện tại.

  Nếu như bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tiết kiệm, hãy tìm đến các Ngân hàng nhờ tư vấn – rất nhiều Ngân hàng cung cấp sản phẩm tiết kiệm online với kế hoạch đóng góp định kỳ với mức tối thiểu tùy theo mục tiêu của bạn (có thể chỉ là 1 triệu đồng mỗi tháng). Bạn không cần phải bắt đầu với con số lớn; tiết kiệm thường xuyên và để cho đồng tiền của bạn tự phát triển theo thời gian với sức mạnh của “lợi nhuận kép”. Và đương nhiên bạn hoàn toàn có thể linh hoạt tăng mức đóng góp hàng tháng nếu như thu nhập của bạn cũng gia tăng theo thời gian.

  3. Chi tiêu “chất lượng” chứ không phải chạy đua theo “số lượng”

  Là một người thích mua sắm, tôi hay giành thời gian rảnh rỗi khi còn đi du học để đi đến những trung tâm mua sắm lớn với ý nghĩ đơn giản là mình chỉ đi xem một chút. Nhưng kết quả là tôi thường kết thúc bằng việc mang về rất nhiều thứ để rồi nhận ra rằng chính bản thân mình còn không hiểu mình mua nó để làm gì.

  Liệu bạn có thể vượt qua được “sự cám dỗ” từ những biển hiểu giảm giá 50% hay “mua một tặng một” mà không mảy may suy nghĩ rằng liệu bạn có thật sự cần mua chúng hay không? Có khá nhiều người trong chúng ta ở độ tuổi 20s khó mà vượt qua được những cám dỗ đó.

  Chi tiêu “chất lượng” đó là luôn luôn giành thời gian để nghiên cứu và cân nhắc và các khoản chi tiêu của mình. Bạn cần phải giữ được kỷ luật cao với bản thân, luôn luôn tự hỏi bản thân rằng liệu mình có thật sự “cần món đồ đó hay không”. Nếu như bạn duy trì được thói quen đó và tập trung vào những thứ cần thiết và có “chất lượng”, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về lâu dài; ngay kể cả cho những chi tiêu như mua sắm quần áo, đồ điện tử hay mọi thứ khác.

  This image has an empty alt attribute; its file name is paper-bags-near-wall-749353.jpg

  4. Sử dụng các khoản nợ một cách hợp lý

  Khi mà tôi nhận được chiếc thể tín dụng đầu tiên trong cuộc đời, đột nhiên tôi cảm thấy như mình đang sắp được “tự do”. Một sự tự do mà ở đó tôi có thể thoải mái sử dụng số tiền đó cho các chi tiêu mua sắm mà tôi mong muốn mà không phải bận tâm cho tới ít nhất là hơn một tháng tới. Và rồi qua thời gian tôi nhận ra rằng tôi thực sự đang chi tiêu vào những thứ mà tôi không có khả năng chi trả cho nó và lời cuối cùng số tiền đó hay “những món đồ tôi mua bằng chiếc thẻ tín dụng đó” không thực sự thuộc “quyền sở hữu” của mình. Bởi vì tôi đã sử dụng “tiền mình đi vay Ngân hàng” để chi trả.

  Sau khi nhận ra và bắt đầu lập một kế hoạch trả nợ thẻ tín dụng nhanh nhất có thể; tôi đã hoàn toàn chi trả được hết số nợ sau 4 tháng. Bài học tôi nhận ra đó là thẻ tín dụng chỉ trở nên hữu dụng khi và chỉ khi bản thân mình là một người có kỷ luật khi chi tiêu. Sử dụng thẻ tín dụng cho các chi tiêu mà bạn không thể chi trả được sẽ chỉ khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần và lãng phí tiền của mình cho việc trả lãi. Với mỗi 1 triệu đồng tiền nợ thẻ tín dụng bạn có thể phải trả mức lãi lên tới 260 ngàn đồng mỗi năm. Nếu như bạn đang cân nhắc tới việc sử dụng các dich vụ tín dụng hay vay nợ từ Ngân hàng; hãy chắc chắn nó được sử dụng cho những mục đích quan trọng của bạn trong tương lai, ví dụ như vay mua nhà, mua xe hoặc để khởi động dự án “start-up” mà bạn hằng ấp ủ.

  5. Có một kế hoạch tài chính rõ ràng

  Việc bạn tự nói với bản thân rằng mình cần phải có trách nhiệm với tiền bạc đơn giản là không đủ. Không có một kế hoạch tài chính rõ ràng thì đơn giản rằng bạn vẫn đang loay hoay không biết mình cần phải làm gì và khả năng cao là thói quen chi tiêu quá mức sẽ quay trở lại với bạn bất cứ lúc nào. Hãy căn nhắc các câu hỏi như liệu tôi nên tiết kiệm nhiều hơn hay bắt đầu tìm hiểu về các sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán? Liệu mình có nên cố gắng trả hết món nợ vay mua nhà trước hạn?

  Một kế hoạch tài chính cụ thể cần phải bắt đầu với các mục tiêu rõ ràng. Hãy giành thời gian yên tĩnh đễ suy nghĩ về những thứ bạn muốn đạt được về tài chính trong tương lai xa và đặt ra thứ tự ưu tiên cho nó. Khi bạn đã nắm được các mục tiêu của mình thì việc tạo ra các kế hoạch tài chính liên quan đến chi tiêu, tiết kiệm hay đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một số mục tiêu tài chính bạn nên cân nhắc ví dụ như:

  • Xây dựng một khoản dự trữ tài chính khẩn cấp bằng từ 3 đến 6 tháng thu nhập hàng tháng
  • Trả hết nợ thẻ tín dụng và nợ tín chấp trong 1 năm tới
  • Bắt đầu tiết kiệm và đầu tư cho mục tiêu nghỉ hưu sớm
  • Kế hoạch trả hết nợ vay mua nhà trong 3 năm tới
  • Bắt đầu xây dựng quỹ giáo dục đại học cho con cái bạn

  Mỗi một cá nhân sẽ có những mục tiêu tài chính khác nhau, nhưng mục đích của chúng ta là như nhau: đưa bản thân vào một kế hoạch chi tiết và có kỷ luật để cùng tiến tới việc đạt được mục đích của mình.

  6. Các hoạt động tình nguyện thời sinh viên có ý nghĩa nhiều hơn tôi nghĩ

  Khi còn trẻ, tôi thường tự nói với bản thân rằng việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện có vẻ như không đem lại lợi ích gì cho bản thân, đặc biệt là về tiền bạc. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi khi tôi bắt đầu đi du học. Việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện có thể không đem lại cho bạn các lợi ích về vật chất nhưng nó mở cho bạn cơ hội được tiếp xúc với nhiều người khác, được học hỏi và được tham gia vào các hoạt động có ích cho cộng đồng. Và tin tôi đi, nó sẽ giúp ích cho bạn sau này với việc xin học bổng đi du học hoặc đơn giản nhất là nó khiến bạn trở thành một ứng cử viên “được cân nhắc” khi bắt đầu ra trường xin việc như là một ứng cử viên không có kinh nghiệm làm việc.

  Và bạn có nhận ra rằng mọi mẩu tin quảng cáo việc làm đều có nội dung yêu cầu ứng cử viên có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và những kỹ năng có liên quan. Bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện và trau dồi nó thông qua các hoạt động tình nguyện thời sinh viên.

  7. Bảo hiểm sức khỏe là một “khoản đầu tư” bắt buộc

  Đầu năm 2015 tôi gặp một tai nạn khi còn ở Úc và cần phải thực hiện một cuộc phẫu thuật nhỏ với chi phí tổng cộng lên tới 15,000 AUD. May mắn thay nó chưa vượt qua số tiền tối đa mà bảo hiểm sinh viên sẽ chi trả cho tôi. Tuy nhiên trước đó tôi chưa từng nhận ra tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm cho đến khi tai nạn đó xảy ra.

  Rất nhiều người trẻ trong số chúng ta thường sẽ có quan niệm chủ quan về những vấn đề liên quan tới sức khỏe. Chúng ta thấy rằng việc bỏ ra một số tiền khá lớn mỗi năm để duy trì một hợp đồng bảo hiểm là không cần thiết khi mà có khi cả vài năm bạn chẳng cần phải đến bệnh viện hay đi khám một lần năm. Tuy nhiên chúng ta quên một điều rằng có quá nhiều rủi ro khách quan mà mình không thể kiểm soát được và khi chúng xảy ra, cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn hoàn toàn.

  Bảo hiểm sức khỏe là một khoản đầu tư “bắt buộc”, ngay cả khi bạn là một người khỏe mạnh với lối sống cực kỳ lành mạnh. Bởi vì việc sở hữu bảo hiểm sức khỏe sẽ mang đến cho bạn một sự yên tâm cần có; và rằng nếu rủi ro có xảy ra bạn cũng có thể yên tâm rằng mình đã có sự chuẩn bị trước và các kế hoạch tài chính và cuộc sống bình thường của bạn và gia đình bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Cho dù là các kế hoạch bảo hiểm thông qua công ty nơi bạn làm việc, hay các gói bảo hiểm tư nhân từ các công ty bảo hiểm; hãy đảm bảo rằng bạn sở hữu nó và đảm bảo rằng nó sẽ bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ về rủi ro sức khỏe trong tương lai.

  This image has an empty alt attribute; its file name is blue-and-silver-stetoscope-40568-1200x800.jpg

  8. Hiểu được mối quan hệ giữa cảm xúc của bạn và tiền bạc

  Chiếc chìa khóa để giúp bạn thay đổi được các thói quen tài chính xấu không phải xuất phát từ việc có từng được học về tài chính trong trường đại học hay không mà nó nằm ở việc bạn có thể hiểu được sự kết nối giữa cảm xúc của bản thân và các vấn đề liên quan đến tiền bạc hay không. Ngay khi bạn hiểu được những vấn đề cảm xúc sâu xa mà khiến mình rơi vào hoàn cảnh tài chính xấu ngay từ lúc đầu; bạn sẽ tìm ra được cách để thay đổi nó.

  Các kết nối về cảm xúc này có thể bắt nguồn từ rất nhiều lý do. Nó có thể bắt nguồn từ môi trường gia đình của bạn, về môi trường mà gia đình bạn đang sinh sống hay chính môi trường giáo dục của mình. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang tham gia vào một lớp học trung học phổ thông ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội; nơi mà một trường hợp rất dễ xảy ra là các bạn học xung quanh bạn đều là những người đến từ các gia đình có điều kiện. Với một người mới ở độ tuổi 16, việc có suy nghĩ rằng mình có thể có được những thứ mà các bạn học khác cũng có là một suy nghĩ hết sức bình thường.

  Hãy bắt đầu bằng chính những sự quan sát và tự đánh giá bản thân để tìm ra sự kết nối giữa cảm xúc và chi tiêu, để từ đó bạn sẽ dần tìm được cách hiểu và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực và thay vào đó bằng những hành động hay cảm xúc tích cực hơn như giành thời gian tập thể dục, tham gia và các khóa học ngắn hạn, giành nhiều thời gian hơn với gia đình.

  Lời kết

  Rất nhiều người trong số chúng ta sẽ có xu hướng nhìn lại tuổi trẻ của mình khi độ tuổi 30s đang dần đến gần. Thay vì cảm thấy hối hận về những sai lầm mình mắc phải, hãy coi đó là bài học để cải thiện chính bản thân mình ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là về thói quen tài chính. Bạn vẫn còn rất nhiều thời gian ở phía trước và bạn hoàn toàn có thể cải thiện những sai lầm đó và có thể là còn thực hiện được các kế hoạch tài chính một cách hiệu quả hơn.

  Với những ai còn đang ở độ tuổi 20s, thời gian đứng về phía các bạn! Cuộc sống sau này sẽ chào đón bạn bằng sự thực tế và khó khăn, và bạn sẽ không thể nào vượt qua được một cách “toàn vẹn” nếu như không chuẩn bị cho mình hành trang về cả kiến thức và tài chính. Hãy luôn bắt đầu sớm nhất có thể, bởi vì bạn có thể về đích sớm hơn nếu làm vậy.

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.