Thursday, September 24, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  4 mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm dễ dàng hơn?

  - Advertisement -
  - Advertisement -

  Tiết kiệm là một cụm từ mà có lẽ được truyền tai nhau từ nhiều thế hệ, từ người này qua người khác. Tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đều sẵn sàng làm việc đó. Tuy nhiên, đa số chúng ta lại thất bại hoặc không biết bắt đầu tư đâu. Lý do đơn giản là vì bản năng của con người luôn làm bạn cảm thấy khó khăn khi thực hiện những công việc mang tính kỷ luật cao. Tuy nhiên, có một vài cách để giúp bạn có được động lực và sự quyết tâm để rèn luyện khả năng kỷ luật tiết kiệm cho bản thân mình.

  Trên quan điểm của Jay Advisory, xây dựng một quỹ khẩn cấp chính là xương sống cho việc hình thành nên tương lai tài chính ổn định. Một quỹ như vậy sẽ giúp bạn ổn định vượt qua những khó khăn về tài chính trong ngắn hạn mà không phải quyết định đáo hạn sớm các khoản đầu tư dài hạn hay phải dùng đến các dịch vụ vay nợ tín dụng. Điều này có nghĩa là bạn tránh được các chi phí bổ sung như chi phí cơ hội hay chi phí lãi suất phải trả. Quỹ khẩn cấp sẽ đem đến cho bạn sự tự tin rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để vượt qua mọi khó khăn về tài chính trong tương lai nếu nó xảy ra.

  Tuy nhiên, tiết kiệm là một quá trình khó khăn. Nó đòi hỏi bạn phải chiến đấu lại với “văn hóa hưởng thụ” mà ngày ngày bạn chứng kiến qua báo đài, tivi, Facebook, những sự tận hưởng không giới hạn của những người có điều kiện tài chính mà tác động lên bạn rằng bạn cần phải chăm sóc và tiêu xài cho bản thân nhiều hơn. Nó cũng đòi hỏi bạn phải chiến đấu lại với những “cám dỗ” ngắn hạn để bảo vệ cho mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

  Chúng ta đều nhận thức được rằng tiết kiệm là cần thiết – mọi bài khảo sát đều chỉ ra rằng 99% mọi người đều đặt mục tiêu “tiết kiệm” là ưu tiên đầu tiên cho mục tiêu năm mới của mình. Tuy nhiên sự thật là không nhiều người trong số chúng ta thành công trong việc thực hiện mục tiêu đó.

  Vậy tại sao lại khó khăn đến vậy khi nhắc đến tiết kiệm?

  Khi bạn để ra những đồng tiền tiết kiệm đầu tiên, điều đó có thể đem lại cho bạn cảm giác “thỏa mãn” trong phút chốc nhưng rồi sau đó thì sao? Bạn sẽ dần dần có suy nghĩ tiêu cực rằng điều đó chẳng thay đổi được tình hình tài chính của bản thân. 1 triệu đồng cho một tài khoản tiết kiệm? Một khởi đầu không tồi nhưng nó là còn quá xa so với con số mà bạn mong muốn. Mục tiêu tiết kiệm và giấc mơ tự chủ tài chính trong tương lai làm bạn cảm thấy xa vời vì bạn đang gặp phải cảm giác nôn nóng muốn tiết kiệm được một số tiền lớn chỉ trong 1 thời gian ngắn.

  Hơn nữa, bằng việc lựa chọn tiết kiệm thay vì tiêu xài số tiền đó, bạn chấp nhận đánh đổi một vài thứ trong cuộc sống. Bạn đôi lúc sẽ cảm thấy đó là điều không đáng. Sau cùng, chỉ với con số 1 triệu đồng ban đầu trong tài khoản tiết kiệm sẽ chẳng giúp được gì cho bạn nếu như bạn bất ngờ chi tiêu cho một món đồ lớn lên tới 5 triệu đồng. Hơn nữa, bắt đầu tiết kiệm một cách có kỷ luật cao cũng có nghĩa là bạn có thể phải đánh đổi các khoản chi tiêu cho món đồ mà bạn yêu thích mà trước đây bạn chẳng mảy may suy nghĩ đến việc bạn sẽ tốn kém bao nhiêu cho các khoản chi đó.

  Tâm lý của con người là rất phức tạp, và bạn sẽ dễ dàng rơi vào trường hợp đắn đo giữa cái được và cái mất của việc tiết kiệm. Bạn cảm thấy thật nhức đầu và quyết định không quan tâm nữa, mình sẽ dùng số tiền đó để mua cái mình thích, tận hưởng cảm giác “vui sướng” trong chốc lát và rồi nhận ra bạn không còn lại tiền sinh hoạt cho đến cuối tháng. Vòng lặp này cứ lặp đi lặp lại và mục tiêu tiết kiệm hàng năm của bạn luôn luôn đi đến thất bại.

  Không sớm thì muộn, bạn sẽ rơi vào trạng thái “sống tháng nào biết tháng đó”. Mọi thu nhập của bạn chỉ giành cho việc thanh toán hóa đơn và các khoản nợ thẻ tín dụng. Giấc mơ về một tương lai tài chính ổn định mà bạn hằng mong đợi cũng từ đó mà tan thành mây khói.

  Tuy nhiên, sẽ là không đáng để tất cả chúng ta phải rơi vào hoàn cảnh như vậy. Chỉ với một vài mẹo nhỏ, và một quyết tâm vừa đủ, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ!

  1. Đặt tiền tiết kiệm của bạn vào tài khoản tiết kiệm có điều kiện

  Điều đầu tiên bạn cần làm đó là mở một sổ/tài khoản tiết kiệm với điều kiện không được hưởng lãi suất nếu rút trước hạn. Bạn cần phải đặt ra ranh giới chắc chắn giữa bạn và số tiền tiết kiệm của bạn.

  Nếu như bạn chỉ đơn giản chuyển số tiền tiết kiệm và một tài khoản khác trong cùng hệ thống ngân hàng hoặc là nhét tiền vào ống tiết kiệm; thì việc chuyển ngược lại số tiền đó để giúp bạn thực hiện các chi tiêu mua sắm trước mắt cũng là rất đơn giản.

  Mở một sổ tiết kiệm, mà có thể cho phép bạn đóng góp định kỳ và sẽ có nhưng quy định về việc bị “phạt” lãi suất nếu như bạn quyết định rút tiền trước hạn chính là bước khởi đầu cho kế hoạch tiết kiệm của bạn.

  2. Tập trung vào quá trình tiết kiệm chứ không phải mục tiêu về một con số cụ thể nào đó

  Điều ngày nghe có vẻ không hợp lý với đa số ý kiến phổ biến về tài chính cá nhân hiện nay. Mọi lời khuyên phổ biến đều tập trung vào kết quả! Lời khuyên này có thể hiệu quả đối với các mục tiêu tiết kiệm cho sự tận hưởng cá nhân, ví dụ như cho chuyến du lịch nước ngoài vào năm tới, mua chiếc Iphone 11 mới chẳn hạn. Tuy nhiên phương pháp này là hoàn toàn thất bại khi áp dụng với việc tạo động lực tiết kiệm cho các mục tiêu quan trọng cho tương lai, như thiết lập quỹ khẩn cấp cá nhân, hay nghỉ hưu sớm.

  Thay vì tập trung vào kết quả bằng con số, hãy tập trung vào quá trình bạn tiết kiệm. Hãy bắt đầu bằng những mốc thời gian ngắn, ví dụ như 3 tháng. Với mỗi lần bạn vượt qua được mốc thời gian đề ra ban đầu, hãy tự thưởng cho bản thân bằng một món đồ nho nhỏ nào đó. Tôi cá với bạn rằng ngay sau khi bạn thành công trong mục tiêu đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy một động lực mãnh liệt để tiếp tục công việc đó trong một mốc thời gian dài hơn.

  3. Đừng đặt ra những mục tiêu để rồi không thể đạt được

  Không chỉ riêng các vấn đề về tài chính, mà ngay cả với các vấn đề khác trong cuộc sống như công việc hay đời tư, chúng ta thường có thói quen đặt ra một mục tiêu quá lớn mà đôi khi nó có thể là bất khả thi.

  Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu phải giảm được 20 cân trong 6 tháng nữa, bạn sẽ cảm thấy chán nản khi mà việc tập thể dục và ngưng ăn đồ ngọt không đem lại kết quả nhanh chóng như bạn mong đợi. Và hậu quả là 90% bạn sẽ từ bỏ mục tiêu đó ngay sau 1 tháng thực hiện. Tuy nhiên nó không có nghĩa là mục tiêu giảm 20 cân của bạn là không khả thi. Đơn giản chỉ vì việc tập thể dục hay chế độ ăn uống nó cũng chỉ là hai trong số rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân. Và đơn giản là bạn cần phân tích các yếu tố này trước khi nghĩ đến việc bạn sẽ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành được mục tiêu đó.

  Sau cùng, quá trình vẫn quan trọng hơn việc đặt ra mục tiêu cuối cùng

  Hãy thử tưởng tượng bạn đặt ra mục tiêu tiết kiệm được 100 triệu trong vòng 1 năm nữa, bạn sẽ cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc nếu hiện tại bạn chỉ có thể tiết kiệm được 2 đến 3 triệu mỗi tháng. Và kết quả là, bạn sẽ bỏ cuộc sau 2 tháng.

  Tuy nhiên, nếu như bạn áp dụng cách suy nghĩ tập trung vào quá trình hơn là mục tiêu cuối cùng. Ví dụ, thay vì đặt ra mục tiêu 100 triệu trong 1 năm nữa, bạn hãy đặt mục tiêu là: “tôi sẽ đặt mục tiêu tiết kiệm 1 triệu đồng từ tiền lương mỗi tháng”. Với cách này khả năng thành công của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều.

  Và cảm giác khi thắng cuộc sẽ mang đến cho bạn động lực để tiếp tục duy trì việc tiết kiệm trong dài hạn. Và động lực này sẽ dần dần khiến bạn cảm thấy việc tăng mục tiêu lên 2 triệu hay 3 triệu mỗi tháng sẽ không còn khó khăn nữa. Nếu bạn kiên trì thì không bao lâu mục tiêu lớn 100 triệu của bạn cũng sẽ thành hiện thực.

  4. Tìm kiếm những công việc hay dự án ngắn hạn ngoài giờ

  Lời khuyên này có lẽ cũng không còn quá xa lạ với các bạn, và đương nhiên có nhiều lý do tích cực cho việc đó.

  Việc nhận được thù lao từ một công việc hay dự án ngoài công việc văn phòng của bạn có thể là một cảm giác tuyệt vời và mang lại động lực tích cực cho bạn – đặc biệt là nếu như hiện tại bạn đang mắc kẹt trong một công việc nhàm chán và không mang lại động lực phấn đấu cho mình. Và bởi vì lý do thu nhập hiện tại của bạn chỉ dựa vào một nguồn duy nhất (trả lương hàng tháng), thì những khoản thu nhập bổ sung như vậy có thể được giành cho bất cứ thứ gì bạn muốn, bao gồm cả việc tiết kiệm.

  Bạn có thể đặt ra mục tiêu đó là bạn sẽ giành tất cả số tiền kiếm được ngoài giờ đó vào mục tiêu tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp cá nhân. Điều tuyệt vời nó có thể mang lại đó là bạn sẽ không cần phải cắt giảm quá mức chi tiêu hàng tháng trong khi có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm nhanh hơn dự kiến ban đầu.

  Động lực tăng thêm thu nhập sẽ mang lại cho bạn động lực lớn hơn trong hành trình tiết kiệm của mình. Và vòng lặp đó sẽ thúc đẩy bạn trau dồi kiến thức và các mối quan hệ có ích để giúp bạn tiếp cận được nhiều hơn những cơ hội làm việc hay dự án ngắn hạn có chất lượng và với mức thu nhập cao hơn.

  Lời kết

  Tất cả những mẹo nhỏ trên – cho dù là đặt ra mục tiêu tiết kiệm hàng tháng trích từ thu nhập cố định hay tạo ra nguồn thu nhập khác ngoài công việc văn phòng – đều nhằm giúp bạn xây dựng thói quen tiết kiệm có kỷ luật. Mỗi lần bạn bắt tay vào thực hiện nó và thành công, nó dần dần trở nên dễ dàng hơn đối với bạn trong dài hạn.

  Và tất nhiên, tất cả những điều trên đều nhằm giúp bạn xây dựng được một thói quen tốt hơn. Mặc dù việc hình thành lại thói quen là một việc cực kì khó khăn. Nhưng khi bạn thực hiện nó thành công và trở thành thói quen, sẽ rất khó để loại bỏ thói quen mới đó, cũng như khi bạn cố gắng thay đổi nó lúc ban đầu.

  Khi bạn đã hình thành được thói quen tiết kiệm có kỷ luật cho bản thân, nó không còn là một công việc nữa. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi thực hiện nó.

  Chính vì vậy, bạn đừng nên chần chừ nữa và hãy bắt đầu thực hiện nó ngay từ bây giờ!

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.