Sunday, July 12, 2020

Hiểu Về Nền Tảng Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc sở hữu một phần của công ty và cùng nhau chia sẻ lợi...
More

  Bài viết mới nhất

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Giới thiệu về quỹ hoán đổi danh mục

  - Advertisement -
  - Advertisement -

  Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange-traded Fund) hay còn được gọi tắt là quỹ ETF có các đặc điểm của cả một cổ phiếu riêng lẻ và của một quỹ tương hỗ. Sự phổ biến của các quỹ ETF đang ngày càng gia tăng và chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem tại sao nó lại đang được ưu chuộng như vậy.

  Các quỹ hoán đổi danh mục đã xuất hiện từ cách đây rất lâu nhưng chúng mởi chỉ trở nên phổ biến trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua cho các bạn về sự khác biệt giữa các quỹ ETF và các quỹ tương hỗ truyền thống; ưu điểm cũng như nhược điểm của nó cùng với việc tìm hiểu sao liệu nó có phải là một lựa chọn đầu tư phù hợp với bạn hay không.

  Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

  Cũng giống như các quỹ tương hỗ (Mutual Fund) thì các quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) là một danh mục gồm nhiều chứng khoán khác nhau. Cũng giống như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp (sàn giao dịch chứng khoán). Điều này có nghĩa là không giống chưng chứng chỉ quỹ tương hỗ, các bạn có thể giao dịch mua và bán chứng chỉ quỹ ETF trên sàn chứng khoán trong các ngày giao dịch. Mọi thứ bạn có thể làm với cổ phiếu bạn đều có thể áp dụng đối với chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục ETF.

  Có bao nhiêu loại hình quỹ ETF trên thị trường?

  Tại thị trường Việt Nam, loại hình quỹ ETF là một sản phẩm còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên trên thế giới và đặc biệt tại Mỹ, có rất nhiều loại hình quỹ ETF khác nhau, bao gồm SPDRs (Standard&Poor’s Depositary Receipt); SPDRs theo từng lĩnh vực kinh tế (Như công nghệ, công nghiệp nặng, hóa dầu,…); SPRDs bao gồm các công ty có vốn hóa lớn, trung bình hay nhỏ. Ngoài ra các quỹ ETFs còn có thể được phân theo từng nhóm tài sản, như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hay kim loại quý.

  Mặc dù số lượng các quỹ tương hỗ truyền thống vẫn chiếm đa số so với các quỹ ETFs; tuy nhiên các quỹ ETFs lại có lợi thế về việc có thể phân bổ tập trung vào các “thị trường ngách” hay đa dạng trong từng lại tài sản mà họ tập trung tạo ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia vào các thị trường hay nhóm tài sản mà trước đây chỉ là “sân chơi riêng” dành cho các tổ chức đầu tư và các cá nhân giàu có.

  Về công tác quản lý quỹ

  Các quỹ ETFs đa số được quản lý thụ động (Passively Managed), điều này có nghĩa là mỗi một quỹ sẽ tham chiếu một ngành nghề cụ thể, một quốc gia cụ thể, hay các chỉ số khác. Các nhà quản lý quỹ không trực tiếp chủ động lựa chọn nên mua hay bán chứng khoán nào.

  Tại sao lại sử dụng phương pháp tham chiếu (Indexing)?

  Tại sao việc tham chiếu các chỉ số lại trở thanh chiến lược chung của các quỹ ETFs?

  Các quỹ ETFs dựa vào cơ sở chênh lệch giá hay còn gọi là Arbittrage Mechanism để có thể giữ cho giá giao dịch của chứng chỉ quỹ dao động gần với giá trị tài sản ròng (NAV) của các tài sản mã quỹ nắm giữ. Để cho chiến lược này có thể hoạt động hiệu quả, các quỹ ETFs thường lựa chọn việc tham chiếu các chỉ số giá (Index) bởi vì tính minh bạch về thành phần cũng như tỷ trọng của các tài sản cấu thành nên chỉ số đó.

  Các quỹ hoán đổi danh mục hoạt động như thế nào?

  Chứng chỉ quỹ ETF không thể được mua và bán lại trực tiếp cho công ty quỹ giống như các bạn vẫn làm với chứng chỉ quỹ tương hỗ. Các nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ ETFs trực tiếp với công ty phát hành với khối lượng tính theo lô (thông thường là 50,000 hoặc 100,000 chứng chỉ quỹ một lô), và đôi khi các công ty sẽ chỉ thực hiện bằng giao dịch trao đổi. Với giao dịch trao đổi, bạn sẽ không nhận được tiền mặt khi bán lại chứng chỉ quỹ; bạn nhận được tài sản nằm trong danh mục của quỹ bằng đúng với giá trị của lô chứng chỉ quỹ mà bạn bán lại. Điều này có nghĩa là trên thực tế chỉ có những công ty đầu tư, Ngân hàng hay các cá nhân rất giàu có mới có thể tham gia vào các giao dịch như vậy. Đối với đa số các nhà đầu tư cá nhân như chúng ta, việc mua bán chứng chỉ quỹ ETF sẽ diễn ra chủ yếu thông qua sàn giao dịch chứng khoán.

  Mối liên hệ giữa giá giao dịch và giá trị tài sản ròng của quỹ

  Không giống như các quỹ tương hỗ truyền thống, chứng chỉ quỹ ETF không nhất thiết sẽ được giao dịch bằng với giá trị tài sản ròng của quỹ. Thay vào đó, giá thị trường của chứng chỉ quỹ sẽ được cấu thành bởi các nguyên tắc cung cầu trên thị trường. Nhìn chung, giá trị tài sản ròng cũng ảnh hưởng đến các yếu tố cung và cầu của chứng chỉ quỹ đó; tuy nhiên còn rất nhiều các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến biến động giá thị trường của nó. Chính vì vậy có rất nhiều cơ hội trên thị trường mà ở đó bạn có thể giao dịch mua và bán chứng chỉ quỹ ETF ở mức giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ.

  Tuy nhiên, bằng việc hạn chế các nhà đầu tư lớn và các tổ chức đầu tư mua và bán trực tiếp thông qua hình thức trao đổi mà không sử dụng tiền mặt, công ty quản lý quỹ ETF tạo ra một cơ chế mà về mặt lý thuyết nó giúp ngăn chặn sự biến động của giá trị trường lệch xa khỏi giá trị tài sản ròng của quỹ.

  Nếu như một chứng chỉ quỹ ETF đang được giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị tài sản ròng, các tổ chức đầu tư lớn có thể mua lại chứng chỉ quỹ trên thị trường thứ cấp với số lượng lớn, rồi đem quy đổi theo lô với công ty quản lý quỹ để nhận lấy tài sản nằm trong danh mục nắm giữ của quỹ đó rồi đem bán lại trên thị trường để nhận được lợi nhuận.

  Tuy nhiên đây chỉ là trên lý thuyết và thực tế quá trình này rất là phức tạp. Tuy nhiên nó giúp các bạn hiểu được cơ chế hoạt động (Arbitrage Mechanism) của các quỹ ETFs. Cơ hội nhận được chênh lệch giá giúp tạo ra một lượng cầu vừa đủ đối với chứng chỉ quỹ ETF khi nó được giao dịch dưới mức giá trị tài sản ròng và sau khi các giao dịch được thực hiện nó giúp cho khoảng cách chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị tài sản ròng của quỹ được thu hẹp lại.

  Ưu điểm của một quỹ ETF

  Các quỹ ETFs có một số ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với các quỹ tương hỗ truyền thống.

  Các quỹ ETFs mang đến sự linh hoạt

  Sự thật là chứng chỉ quỹ ETFs được giao dịch thường xuyên trên sàn giao dịch chứng khoán giúp các nhà đầu tư có thể chủ động mua và bán khi họ muốn. Khi bạn mua chứng chỉ quỹ tương hỗ, bạn mua với mức giá trị tài sản ròng của quỹ được chốt vào cuối ngày giao dịch mà không cần biết thời điểm bạn đặt lệnh giao dịch là vào thời điểm nào trong ngày.

  Chi phí hoạt động của quỹ ETF là thấp hơn tương đối so với các quỹ tương hỗ

  Chính bởi vì yếu tố quản lý thụ động và sử dụng phương pháp tham chiếu chỉ số giá, chi phí để duy trì các quỹ ETFs là thấp hơn tương đối so với các quỹ tương hỗ truyền thống.

  Nhờ vào cơ chế hoạt động của mình mà việc đầu tư vào một quỹ ETF mang lại nhiều lợi thế về thuế hơn cho các nhà đầu tư

  Với các quỹ tương hỗ truyền thống, khi mà các nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ có thể khiến cho các nhà quản lý quỹ phải bán bớt tài sản quỹ nắm giữ để chi trả cho các nhà đầu tư, điều này có thể tạo ra lợi nhuận phân phối bị đánh thuế cho các cổ đông nắm giữ nếu tài sản bán ra tạo ra lợi nhuận. Ngược lại, đa số các giao dịch chứng chỉ quỹ ETF được thực hiện trên thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau, bảo vệ quỹ khỏi việc phải bán bớt tài sản để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Hơn nữa, đối với các tổ chức đầu tư lớn giao dịch trực tiếp với quỹ theo lô thường được thực hiện bằng phương thức trao đổi, một lần nữa bảo vệ các cổ đông nắm giữ khỏi các sự kiện phải đóng thuế.

  Tất cả những lý do trên khiến cho việc nắm giữ chứng chỉ quỹ ETF trở lên có lợi hơn về thuế đối với việc nắm giữ chứng chỉ quỹ tương hỗ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là sẽ không có các sự kiện tạo ra nghĩa vụ thuế bởi vĩ các quỹ ETF vẫn liên tục phải điều chỉnh mua và bán bớt tài sản mình nằm giữ để phù hợp với sự thay đổi của cơ cấu tài sản tạo nên chỉ số giá mà họ dùng làm chỉ số tham chiếu. Tuy nhiên họ làm điều này một cách thụ động hơn các quỹ tương hỗ vì chỉ trong trường hợp các chỉ số giá có sự thay đổi trong cơ cấu tài sản cấu thành.

  Nhược điểm của các quỹ ETFs

  Tất nhiên là các quỹ ETFs cũng mang trong mình một số nhược điểm riêng.

  Cơ chế chênh lệch giá (Arbitrage Mechanism) nhằm giữ cho giá giao dịch gần với giá trị tài sản không phải lúc nào cũng hiệu quả

  Đối với những chứng chỉ quỹ ETFs được giao dịch thường xuyên với khối lượng lớn và có tính thanh khoản cao trên thị trường thứ cấp có thể dễ dàng giữ cho giá trị giao dịch gần với giá trị tài sản ròng của quỹ. Tuy nhiên đối với các quỹ mới nổi và không được giao dịch thường xuyên thì mức chênh lệch này có thể sẽ rất lớn và khó lòng có thể thu hẹp lại được.

  Hơn nữa, chưa có một sự kiện nào đủ lớn để chứng minh khả năng vận hành của cơ chế trên khi mà thị trường xảy ra sự biến động toàn diện. Về mặt lý thuyết thì có thể tin rằng nếu những sự kiện đó diễn ra thì khả năng cao các nhà đầu tư sẽ phải bán chứng chỉ quỹ với mức giá giao dịch thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản ròng của quỹ.

  Bạn bắt buộc phải trả chi phí giao dịch khi mua chứng chỉ quỹ ETF

  Với việc chứng chỉ quỹ ETF hoạt động giống như một cổ phiếu; bạn sẽ phải trả chi phí giao dịch mỗi khi thực hiện giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ đó. Mặc dù có những công ty chứng khoán hiện nay trên thị trường Việt Nam cung cấp các khuyến mãi miễn chi phí giao dịch cho khách hàng; tuy nhiên chúng tôi không nghĩ là nó có thể tồn tại được lâu dài.

  Trong khi nếu như bạn mua trực tiếp chứng chỉ quỹ tương hỗ từ công ty phát hành, ví dụ như đối với các quỹ tương hỗ của Ngân hàng Techcombank, các bạn sẽ không mất chi phí khi mua chứng chỉ quỹ (các chi phí được tính thẳng vào giá trị tài sản ròng của quỹ).

  Nếu như bạn chỉ có kế hoạch đầu tư một lần mà không phải là đầu tư định kỳ thì có thể bạn nên cân nhắc kỹ hơn về việc lựa chọn đầu tư vào các quỹ ETFs. Các tổn thất về chi phí chỉ có thể được bù đắp nếu như các bạn có kế hoạch nắm giữ dài hạn ít nhất là trên 2 năm. Còn đối với những cá nhân thích giao dịch thường xuyên thì yếu tố chi phí giao dịch có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của bạn.

  Mặc dù các quỹ ETFs luôn được nêu lên như là một lựa chọn tối ưu về chi phí so với các quỹ tương hỗ; lợi thế này chỉ thuộc về đa số các tổ chức đầu tư hay những nhà đầu tư cá nhân giàu có. Đối với đa số chúng ta với số tiền đầu tư còn hạn chế và thường thực hiện các kế hoạch đầu tư định kỳ thì có thể lựa chọn đầu tư vào một quỹ tương hỗ sẽ vẫn đem lại lợi ích về chi phí tốt hơn so với các quỹ ETFs.

  Vậy liệu quỹ ETF có phải là một lựa chọn phù hợp hay không?

  Để tìm hiểu xem liệu quỹ ETF có phải là một lựa chọn phù hợp cho bạn hay không hãy thử tìm hiểu ví dụ sau.

  Giả sử bạn có dự định đầu tư 100 triệu đồng. Bạn lên kế hoạch sau đó sẽ đầu tư định kỳ mỗi tháng 1 triệu đồng và giữ danh mục đó trong vòng ít nhất 10 năm.

  Phân tích ví dụ

  Các bạn có thể tìm hiểu trên mạng về các quỹ tưỡng hỗ và chi phí giao dịch của các công ty chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên tôi sử dụng chính thông tin từ tài khoản chứng khoán của tôi và quỹ mà tôi đang đầu tư để cho bạn một ví dụ khái quát về sự so sánh này.

  Tài khoản chứng khoán của tôi tại Techcombank Securities có mức phí giao dịch cổ phiếu là 0.1% trên mỗi giao dịch và việc mua chứng chỉ tương hỗ đầu tư trái phiếu TCBF của Techcombank là miễn phí và phí mua lại là 0% nếu như nắm giữ trên 9 tháng.

  Vậy chúng ta sẽ có các thông tin sau:

  • Số tiền đầu tư ban đầu là 100 triệu đồng.
  • Đầu tư định kỳ mỗi tháng 1 triệu đồng
  • Lợi nhuận kỳ vọng bình quân giả sử là 10%/năm.
  • Thời gian nắm giữ là 10 năm.
  • Chúng ta thử só sánh hai quỹ là quỹ tương hỗ TCBF và quỹ ETF VFMVN30 (mã CK E1VFVN30).
  • Phí mua đối với chứng chỉ quỹ TCBF là 0% và phí mua chứng chỉ quỹ VFMVN30 là 0.1% trên mỗi giao dịch.

  Các bạn có thể tự kiếm tra lại kết quả tính toán của chúng tôi để xác nhận độ chính xác. Tuy nhiên kết quả mà chúng tôi tính toán ra đó là giá trị tương lai sau 10 năm mà bạn nhận được đối với quỹ TCBF là 276.905 triệu đồng; còn đối với quỹ VFMVN30 sẽ là 274.136 triệu đồng bởi vì khoản phí mua mà bạn phải trả mỗi lần thực hiện giao dịch bao gồm cả khoản đầu tư ban đầu và cho khoản đầu tư định kỳ hàng tháng.

  Lưu ý nữa là con số này là con số sổ sách trên tài khoản thực của các bạn. Trong trường hợp bạn muốn rút tiền mặt ra thì đối với quỹ ETF VFMVN30, bạn sẽ phải chi trả thêm một lần chi phí là 0.1% trên một giao dịch.

  Chính vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng phương án so sánh này để so sánh các lựa chọn đầu tư của bạn dựa trên cùng một mức lợi nhuận kỳ vọng giả định; các thông tin về chi phí cũng như khoảng thời gian đầu tư để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

  Tuy nhiên liệu các quỹ ETF có luôn đạt được hiệu suất cao hơn?

  Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm khi khái niệm về quỹ hoán đổi danh mục xuất hiện tại Việt Nam.

  Về mặt lý thuyết thì các quỹ ETFs sẽ có hiệu suất đầu tư tốt hơn các quỹ tương hỗ truyền thống. Bởi vì các nhà đầu tư không trực tiếp giao dịch với công ty quản lý quỹ ETF, các quỹ ETFs sẽ không phải luôn luôn giữ một lượng lớn tiền mặt nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch bán lại của các nhà đầu tư như với các quỹ tương hỗ; và họ cũng không phải chịu áp lực bán bớt tài sản nắm giữ để đáp ứng được nhu cầu này. Tuy nhiên không phải quỹ ETF nào cũng đảm bảo được sự hiệu quả của lý thuyết này. Chính vì vậy hãy luôn đọc kỹ bản cáo bạch để hiểu cách mà quỹ bạn đang muốn đầu tư hoạt động như thế nào.

  Lời kết

  Các quỹ ETFs có rất nhiều ưu điểm dành cho các nhà đầu tư cá nhân. Sự linh hoạt và yếu tố chi phí tương đối cũng như sự thật là các tài sản nằm trong danh mục của quỹ được bảo vệ khỏi các giao dịch của các cổ đông tạo nên một lợi thế riêng biệt của quỹ hoán đổi danh mục so với các quỹ tương hỗ truyền thống.

  Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nó là một lựa chọn tốt cho tất cả các nhà đầu tư. Hãy luôn so sánh các yếu tố khác nhau giữa các lựa chọn đầu tư của mình trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào dù là quỹ ETF hay quỹ tương hỗ.

  - Advertisement -

  Latest Posts

  Những cặp tiền tệ tốt nhất trong Forex để giao dịch

  Kể tên một thị trường không bao giờ đóng cửa trong tuần làm việc, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế...

  Sàn chứng khoán ảo: Công cụ hữu ích cho người mới bắt đầu

  Có lẽ lý do lớn nhất giữ chân chúng ta lại khỏi quyết định tham giao vào thị trường chứng khoán có...

  Tất cả những gì bạn nên biết về hệ thống đánh giá tín dụng cá nhân

  Hãy tìm hiểu những thông tin gì được thể hiện trong bản báo cáo tín dụng cá nhân, điểm số tín dụng...

  5 Quan Niệm Sai Lầm về Tiền Bạc mà Bạn Không Cần Làm Theo

  Quản lý tiền bạc của bản thân đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy như đứng giữa ngã năm đường vậy, phân vân nên...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.